Trong sự kiện Khoa học Đồng tâm (Concentric Science) – thuộc chuỗi chiến dịch Vietnam Innovation Summit do TeamX Vietnam thực hiện, các diễn giả khách mời đã có những chia sẻ thiết thực về khoa học, góp phần nâng cao hiểu biết của giới trẻ về các ngành khoa học trong các lĩnh vực như thiết kế ứng dụng, môi trường, y tế… Đó là Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải – nhà sáng chế “Mắt Thần” cho người khiếm thị, anh Đoàn Thiên Phúc – người sáng lập SetechViet, anh Nguyễn Khắc Minh Trí – CEO Mimosatek, anh Bùi Hải An – người sáng lập và điều hành chính của Công ty Silicon Straits Saigon…

Anh Bùi Hải An – “Đời đưa đẩy tôi đến với khoa học”

Anh Bùi Hải An hiện đang phụ trách về Marketing Technology. Công ty của anh phát triển hệ thống IT và Marketing Technology cho chuỗi cửa hàng 7Eleven khi công ty này gia nhập thị trường Việt Nam.

 

vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-1
Đông đảo bạn trẻ tham gia sự kiện

Trả lời câu hỏi: “Những kiến thức học ở đại học hay đi làm rồi có giá trị hơn?” – anh Hải An đáp: “Trong bốn năm điều hành công ty, tôi thấy các kiến thức ở trường đại học có lợi hơn, nhất là kỹ năng giải quyết vấn đề. Vì ở trường thầy cô hay ra bài tập buộc các bạn tìm ra đáp án, câu trả lời, cho nên, khi đi làm bạn sẽ có kỹ năng tìm ra giải pháp cho những bài toán khó của công ty”.

 

vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-2

Một bạn sinh viên từ Trường ĐH Kinh tế hỏi: “Trăn trở của anh về giới trẻ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học? Công ty của anh lập ra nhằm giải quyết vấn đề nào của xã hội?”. Anh Hải An bày tỏ: “Trăn trở lớn nhất chính là sự nghiên cứu, tìm tòi ở mảng khoa học lý thuyết của các bạn trẻ. Xã hội VN có vẻ không khuyến khích mọi người đi theo nghiên cứu vì nhiều người cho rằng, thứ nhất làm nghiên cứu không giàu như kỹ sư, thứ hai là không còn gì để chọn thì mới chọn nghiên cứu, cuối cùng là việc nghiên cứu chưa được đầu tư đúng mức.

 

vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-3
Các bạn trẻ tham gia trải nghiệm tại các booth

Anh Đoàn Thiên Phúc – Trở thành chuyên gia là cả một quá trình

Thời sinh viên, anh Phúc đã có một kỷ niệm “đau thương” là làm mất chiếc xe máy; và anh đã tích cực nghiên cứu để phát minh ra “Sản phẩm chống trộm dành cho xe máy” và đoạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo S-ideas của ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong suốt một năm cố gắng tạo ra sản phẩm thật, anh đã thất bại nhiều lần vì đây không phải chuyên ngành anh đang học. Trải qua rất nhiều lần thử nghiệm, làm rồi sửa, chiếc máy chống trộm mới ra đời.

 

vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-4
Mỗi khu vực trải nghiệm sẽ giới thiệu những kiến thức khoa học về các lĩnh vực khác nhau

Từ những kinh nghiệm ấy, anh Phúc đã đúc kết: “Để trở thành nhà nghiên cứu khoa học các bạn phải tự tin, hiểu bản thân, nhìn khác, nghĩ khác, xác định giá trị cốt lõi, làm đi làm lại, đó là cách mà những chuyên gia ra đời”.

 

vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-5
Không chỉ tham quan các bạn còn tự mình trải nghiệm
vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-6
Anh Đoàn Thiên Phúc – người sáng lập SetechViet chia sẻ quá trình trở thành chuyên gia

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải – “Hạt giống khoa học luôn nảy mầm từ cuộc sống”

Tiếp cận khoa học bằng tấm lòng mở, Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải cho rằng những vấn đề xung quanh mới chính là cảm hứng lớn nhất để các giải pháp khoa học ra đời. Đó cũng là lý do vì sao ta luôn cần quan sát, học hỏi, hay thậm chí “giết chết” ý tưởng của mình. Có ý tưởng là điều đáng quý, nhưng ta cần một ý tưởng thực tế hơn là một ý tưởng hay nhưng không mang lại lợi ích cho cộng đồng.

 

vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-7
Các bạn chăm chú quan sát các sản phẩm khoa học

vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-8

vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-10
Những sản phẩm khoa học đầy màu sắc
vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-11
Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải cho rằng khoa học nảy mầm từ cuộc sống

Tiến sĩ Hải chia sẻ: “Điều quan trọng không phải là bạn thiếu cái gì, đăng ký học ở đâu mà hãy quay lại mức bạn đang đứng. Khoa học chỉ phù hợp khi nó phù hợp với bạn. Hãy tìm lại tâm hồn của mình để tưới cho nó tươi tốt mỗi ngày”.

Những vấn đề trong việc tiếp cận khoa học ở Việt Nam

Anh Nguyễn Khắc Minh Trí từng có nhiều thời gian làm việc với các kỹ sư nước ngoài, đã chia sẻ: “Người Việt Nam bản chất rất giỏi nhưng do cách suy nghĩ, mục tiêu khác nhau nên nhiều khi gặp khó khăn trong công việc. Chẳng hạn, anh kể: Khi tôi đi học chuẩn bị thi lấy chứng nhận quốc tế thì phát hiện các kỹ sư nước ngoài đi học để phục vụ cho công việc, còn mình thì tập trung nhiều vào bằng cấp. Trong lớp học, họ nói với tôi rằng hãy hỏi giảng viên nhiều hơn để họ được học thêm, vì các lĩnh vực đó họ chưa nghiên cứu đến. Thực chất người nước ngoài họ quan tâm việc ứng dụng khoa học vào thực tế nhiều hơn là chỉ học lý thuyết suông”.

 

vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-2

vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-3
Các bạn được giải đáp những thắc mắc về các vấn đề nêu ra

Đối với các sinh viên theo ngành Xã hội, việc nghiên cứu hoặc theo sát các vấn đề khoa học cũng không hẳn quá khó khăn. Nhiều bạn cho rằng học Xã hội khó nghiên cứu khoa học, nhưng theo anh Minh Trí thì: “Công nghệ hướng về con người nên rất cần những bạn nghiên cứu về con người. Tức là, để tạo ra một sản phẩm thì phải biết xem khách hàng có cần nó hay không. Việc này rất cần những bạn học những ngành Xã hội đóng góp”.

 

vtm-614_-skoozone-050817_khoa-hoc-14
Các diễn giả đã cung cấp rất nhiều kiến thức khoa học bổ ích

Còn anh Bùi Hải An nhận xét: “Công nghệ tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên, phần công nghệ chỉ chiếm 40 – 50%, còn những mảng như nội dung, thiết kế, vận hành thì vẫn rất cần các bạn từ ngành Xã hội. Có thể nói, dù ít hay nhiều mỗi việc ta làm đều gắn bó mật thiết với khoa học”.

Các bạn trẻ đến tham dự sự kiện này đã được lắng nghe những phân tích, giải đáp của các chuyên gia về vấn đề khoa học, được tham quan và trải nghiệm tại các booth tương tác với những ngành khoa học trong nhiều lĩnh vực như thiết kế ứng dụng, môi trường, y tế…

Bạn Sơn (ĐH Y Dược TP.HCM) nói: “Mình khá thích khu Graphic Miners và Môi trường vì được tự mình trải nghiệm. Sau khi tham gia, hiểu biết của mình về khoa học đã được củng cố hơn”.

Bài G. Doll

Ảnh TeamX Vietnam (VTM)