Thành phố tôi yêu – giúp người trẻ tìm về nguồn cội

34

Cứ đến ngày Chủ nhật cuối cùng của mỗi tháng, người dân Sài Gòn lại nhìn thấy đông đảo các bạn trẻ trên những chiếc xe đạp lăn bánh khắp các ngả đường. Đây là hoạt động ngoại khóa thú vị có tên gọi Thành phố tôi yêu, đến nay đã qua 24 buổi sinh hoạt và đã trở thành một sân chơi về lịch sử, văn hóa độc đáo của giới trẻ Sài Gòn. Có lẽ ít ai biết rằng người gieo mầm cho chương trình chính là những thành viên trẻ của Nhà Văn hóa Sinh viên. Chị Bùi Huỳnh Kiều My, thành viên BTC đã chia sẻ cùng VTM về chương trình ý nghĩa này.

Vạn sự khởi đầu nan…

Nhìn chương trình Thành phố tôi yêu dần lớn mạnh và giành được cảm tình của các bạn trẻ, chị Kiều My đã xúc động kể về những tháng ngày trước đây: “Những ngày đầu là khoảng thời gian khó khăn nhất và quyết định nhất đối với chương trình. Bởi cả BTC không có ai học chuyên ngành Lịch sử nên gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng các chuyên đề phù hợp, cũng như việc truyền thông, thu hút nhiều bạn tham gia”.

CEO M.I.D.U Company Đặng Thị Mỹ Dung: Phải thử để biết sức mình

Từng khởi nghiệp khi còn rất trẻ, Mỹ Dung thấu hiểu sự chông gai của con đường mình chọn. Người bình thường làm kinh doanh đã khó, nghệ sĩ làm…

Thế giới đáng sợ hơn trong những “cơn share”

Thế giới này xấu xa tồi tệ, chưa hẳn là do bản thân nó xấu, mà là do em và những người thích share kia tập trung vào điều xấu…

vtm601_602_050117_nvat_tpty_1
Chị Bùi Huỳnh Kiều My – thành viên BTC chương trình

Thế nhưng tất cả thành viên BTC đều sẵn lòng chung tay cho sân chơi bổ ích và thú vị này. Ai cũng mong muốn giúp cho các bạn trẻ thêm yêu thành phố, yêu quê hương: “Có những ngày cả nhóm phải chạy đi sưu tầm sách vở, thông tin ở khắp nơi để tìm ra những chuyên đề vừa đảm bảo tạo hứng thú cho bạn trẻ vừa cung cấp thông tin lịch sử ý nghĩa. Tuy mệt nhưng khi nhìn các bạn sinh viên cùng nhau chơi đùa, đạp xe và thích thú tìm hiểu lịch sử thì mọi mệt mỏi đều tan biến” – chị My tâm sự.

Vừa học vừa chơi

Ý nghĩa nhân văn lớn nhất mà hành trình Thành phố tôi yêu mang lại là thôi thúc tình yêu lịch sử của lớp trẻ. Kèm theo đó là không ít khó khăn mà các thành viên BTC phải vượt qua.

vtm601_602_050117_nvat_tpty_2
Các thành viên đã sẵn sàng cho lệnh xuất phát

Giúp các bạn trẻ có nhận thức về lịch sử nước nhà là vấn đề không đơn giản. Để có thể khiến các bạn từ bỏ mạng xã hội, bỏ game và tham gia chương trình cũng là chuyện vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, những người thực hiện chương trình đều mong muốn và tin rằng, lịch sử của thành phố, của quê hương luôn ẩn chứa những điều vô cùng thú vị và nó sẽ giúp các bạn trẻ có suy nghĩ, góc nhìn khác hơn” – chị Kiều My chia sẻ.

vtm601_602_050117_nvat_tpty_4
Đạp xe đạp quanh các địa điểm nổi tiếng của thành phố
vtm601_602_050117_nvat_tpty_6
Tuân thủ luật giao thông bằng cách đi hàng một

Nhiều năm qua, BTC đã nỗ lực mang hành trình đến gần với các bạn trẻ, sẻ chia tình yêu lịch sử, quê hương cùng các bạn. Từ số phát sóng đầu tiên cho đến nay, chương trình đã thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm. Có những lúc số lượng tham gia lên đến 2.000 học sinh – sinh viên, chẳng hạn như hành trình mô phỏng chiến thắng lịch sử 30-4-1975. Chính điều này đã khiến chương trình trở nên nổi tiếng khi nhắc về lịch sử của thành phố.

vtm601_602_050117_nvat_tpty_8

vtm601_602_050117_nvat_tpty_9
Các bạn trẻ được gặp gỡ nhiều người, được lắng nghe những câu chuyện thú vị

Hành trình tìm về nguồn cội

Tham gia hành trình Thành phố tôi yêu, các bạn trẻ không chỉ được khám phá thành phố mà còn được lắng nghe những câu chuyện lịch sử thú vị, được hiểu thêm nhiều điều mới mẻ, và đặc biệt, giúp các bạn học sinh – sinh viên có cơ hội thể hiện bản thân qua những hoạt động, để ngày càng năng động hơn, nhiệt huyết hơn.

vtm601_602_050117_nvat_tpty
Hành trình đang trở thành điểm thu hút các bạn trẻ.

Tuy nhiên, mục đích sâu xa mà chương trình mang đến chính là việc tạo ra được một sân chơi, giúp các bạn thêm yêu mến lịch sử đất nước, quê hương. Mỗi tuần một chuyên đề khác nhau, các bạn học sinh đã có dịp đến với những hành trình mới mẻ và ý nghĩa, và thực thụ trở về với nguồn cội.

Bài Thành Long 

Ảnh BTC cung cấp (VTM)

0