Thiên tài vật lý Stephan Hawking qua đời ở tuổi 76

Sáng ngày 14-3 thông tin nhà vật lý nổi tiếng thế giới Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 khiến cho nhiều bạn bè và gia đình tiếc thương.

Theo thông tin từ gia đình của nhà thiên tài vật lý người Anh  xác nhận ông đã mất vào sáng ngày thứ 4 (14-3) tại nhà riêng  ở Cambridge. Thông tin Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 khiến cho nhiều người không khỏi tiếc thương, trên các mạng xã hội nhiều người bày tỏ sự biết ơn về những cống hiến của ông cho nhân loại.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn vì người cha yêu quý của chúng tôi đã ra đi hôm nay”, BBC dẫn lời con của ông – Lucy, Robert và Tim.

“Ông là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường, công trình nghiên cứu và di sản của ông ấy sẽ còn tồn tại theo thời gian”.

Lucy, Robert và Tim cũng ca ngợi sự “can đảm và kiên trì” của Stephen Hawking, nói rằng “sự sáng tạo và hài hước” của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới.

Ông Stephen Hawking sinh ngày 8-1-1942, là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học nổi tiếng thế giới. Ông được biết đến với các công trình nghiên cứu mang tính đột phá về hố đen và thuyết tương đối tổng quát, đồng thời là tác giả nhiều cuốn sách khoa học nổi tiếng.

Ông được nhắc đến nhiều với thuyết vụ nổ vũ trụ The Big Bang và quyển sách  Lược sử thời gian viết về vũ trụ. Đây được mệnh danh là quyển “best sellers chưa đọc”, ý nói rất nhiều độc giả đã sở hữu nó nhưng đa phần không ai “ngốn” nổi lượng kiến thức khoa học trong đó, thậm chí không thể đọc hết.

Năm 1963, Stephen Hawking được chẩn đoán bị bệnh thần kinh vận động và được chẩn đoán chỉ còn vài năm để sống. Tuy nhiên ông đã trụ tới ngày nay, đồng thể tiếp tục nghiên cứu khoa học. Nhiều người từng làm việc với ông đã ca ngợi vị giáo sư khuyết tật là một người rất “nhân văn, vui vẻ và hóm hỉnh”.

Không chỉ là một nhà khoa học lỗi lạc, Stephen Hawking còn cho mọi người thấy khả năng không đầu hàng số phận và tinh thần chiến đấu ngoan cường với bệnh tật.

Dù ra đi ở tuổi 76, nhưng tất cả người thân, bạn bè, cộng sự cùng nhiều người trên toàn thế giới sẽ nhớ mãi về Stephen Hawking – “ông hoàng vật lý” đặc biệt trong lịch sử thế giới.

Mây (tổng hợp)

4337