Với mong muốn giới thiệu cuộc sống, con người Đà Nẵng đến với du khách một cách gần gũi nhất, Nguyễn Minh Lợi (cựu sinh viên Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng) đã sáng lập nên dự án du lịch mang tên “Đà Nẵng free walking tour”.

Hướng dẫn viên “thổ địa”

Trong một lần dẫn người bạn đến từ Canada đi tham quan Đà Nẵng, Minh Lợi nhận thấy đa phần du khách rất thích trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt của người dân qua những hoạt động cụ thể như đi chợ, tìm hiểu ẩm thực đường phố… Với các tour du lịch thông thường, du khách chỉ có thể ghé qua, tham quan. Họ không thể tìm hiểu sâu hơn những điểm đến yêu thích. Vậy là anh chàng nghĩ ngay đến một tour du lịch miễn phí mà qua đó giúp du khách tiếp cận cuộc sống, vẻ đẹp cuộc sống Đà Nẵng. Sau khi tìm hiểu nhiều loại hình du lịch khác nhau, Lợi quyết tâm thực hiện “Đà Nẵng free walking tour”.

 

vtm-614_teenlife-050817_free-walking-tour-1
Nguyễn Minh Lợi sáng lập dự án “Đà Nẵng free walking tour”

Với việc chọn loại hình đi bộ tham quan, anh chàng sinh năm 1991 cho biết: “Đây là mô hình du lịch lần đầu có ở Đà Nẵng. Mỗi tour sẽ đi đến những khu vực có chủ đề liên quan, một lượt đi nhiều nơi. Như thế, du khách sẽ có thể ngắm nhìn, trải nghiệm đúng kiểu “thổ địa”, nghĩa là sống theo nếp người địa phương. Mình đặt mục tiêu là giúp các bạn sinh viên trau dồi ngoại ngữ, đem tiếng nói của mình giới thiệu về hình ảnh thành phố. Các bạn sinh viên là “thổ địa” nên am hiểu rõ nhất về Đà Nẵng”.

 

vtm-614_teenlife-050817_free-walking-tour-2
Các thành viên tham gia “Đà Nẵng free walking tour”

Để tạo sức hấp dẫn cho “tour” bộ hành của mình, Minh Lợi dành thời gian tìm hiểu các dịch vụ du lịch còn thiếu ở Đà Nẵng, các sản phẩm du lịch hiện có. Ngoài ra, Lợi còn gặp gỡ, trao đổi với nhiều du khách để tìm hiểu nguyện vọng, nhu cầu của họ. Từ đó, anh chàng xây dựng kế hoạch, tour phù hợp. Khi mới thành lập dự án, khó khăn nhất là thuyết phục các bạn sinh viên tham gia và tìm kiếm nguồn du khách tham gia. Cách thuyết phục tốt nhất là cho các bạn thấy được những lợi ích thiết thực sẽ có được khi tham gia dự án này. Đặc biệt là với các bạn đang học chuyên ngành ngôn ngữ, du lịch. Đây sẽ là môi trường thực tiễn rất tốt, giúp bạn cọ xát thực tế và lắng nghe chia sẻ của du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Một điều nữa là các thành viên cùng góp sức trẻ để phát triển ngành du lịch quê hương của họ.

Mong muốn mở rộng tour ra các thành phố khác

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, Minh Lợi và các thành viên chạy thử mô hình ở vài địa điểm, với các nhóm du khách nhỏ. Tham gia “Đà Nẵng free walking tour”, du khách sẽ được ghé thăm năm địa điểm chính: Chợ Hàn, nhà thờ Chính Tòa, bảo tàng Chăm, cầu Rồng và cầu sông Hàn. Các thành viên trong dự án có thể dẫn tour với nhiều ngôn ngữ như: Anh, Trung, Hàn và Nhật. Tùy vào sự thông thạo ngoại ngữ nào, bạn có thể đăng ký dẫn tour cùng du khách. Kế hoạch cho một tour được các bạn chuẩn bị kỹ lưỡng như: tra thông tin trên mạng, đến tận nơi khảo sát, thử trước các dịch vụ, quan sát và ghi chép những thông tin thú vị của người dân nơi đó. Sau đó, các bạn sẽ dịch ra các ngôn ngữ khác nhau cho từng nhóm du khách cụ thể. Cứ sau một tuần, các thông tin mới sẽ được các thành viên cập nhật để tạo sự mới mẻ cho du khách.

 

vtm-614_teenlife-050817_free-walking-tour-3
Các thành viên của dự án dẫn du khách tham quan chợ Hàn

Với dạng du lịch này, nhiều du khách đã phản hồi rằng dù trước đây đã từng ghé thăm Đà Nẵng vài lần nhưng tour của dự án vẫn tạo cho họ bất ngờ. Đây có thể xem là thành công ban đầu của dự án đi bộ thú vị này. Gia Hân (sinh viên Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng) nói: “Tham gia dự án, mình không còn rụt rè như trước. Dù là người Đà Nẵng nhưng mình đã hiểu hơn về thành phố sau vài lần dẫn tour. Khả năng tiếng Anh của mình cũng tiến bộ lên rất nhiều. Với một sinh viên ngành Ngoại thương như mình, điều đó là kinh nghiệm đáng giá cho tương lai sau này”.

 

vtm-614_teenlife-050817_free-walking-tour-4
Các thành viên của dự án dẫn du khách tham quan cầu Rồng
vtm-614_teenlife-050817_free-walking-tour-6
Du khách được trải nghiệm không khí mua sắm ở khu chợ địa phương
vtm-614_teenlife-050817_free-walking-tour-7
Trước mỗi tour, các thành viên lên kế hoạch tỉ mỉ để mang đến chất lượng tốt cho du khách

Với Minh Lợi, đây không chỉ là du lịch, dự án còn mang đến những câu chuyện về lịch sử, về văn hóa của Đà Nẵng nói riêng, của Việt Nam nói chung. Không chỉ giới thiệu văn hóa của nước mình, các thành viên dự án còn được học hỏi ngược lại từ du khách. Theo Lợi, hoạt động của dự án sẽ được áp dụng lâu dài tại Đà Nẵng vì những địa điểm trong tour là cố định. Đó là những điểm đến quan trọng, mang tính lịch sử và văn hóa tại Đà Nẵng. Việc áp dụng tại các thành phố khác vẫn được, chỉ cần cập nhật và lên lịch hành trình phù hợp với khu vực đó. Mỗi địa phương sẽ có những ưu thế khác nhau để kiến tạo nên tour đi bộ này. Trong thời gian tới, Minh Lợi sẽ tìm hiểu để mở rộng tour ra các thành phố gần Đà Nẵng như Huế, Hội An. Dần dần, Lợi mong muốn tạo nên một mạng lưới “free walking tour” để du khách có được nhiều trải nghiệm hơn khi đến Việt Nam.

 

Chia sẻ lý do chọn hình thức đi bộ để thực hiện dự án du lịch này, Minh Lợi cho rằng, đi bộ có nhiều lợi ích, du khách rất chú trọng việc bảo vệ môi trường và luôn muốn tìm hiểu rõ nét văn hóa của người dân địa phương nên đây là hình thức phù hợp nhất. Mỗi tour đi bộ như thế sẽ kéo dài từ 2-3 giờ đồng hồ, tùy thuộc vào yêu cầu điểm đến của du khách.

Teen có thể tham gia vào dự án tại facebook.com/danangfreewalkingtour.

Will (VTM 614)