Đó là các bạn teen đầy óc sáng tạo, đã làm ra những sản phẩm có cùng một mục đích là bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng chung quanh. Cùng VTM theo dõi những sáng tạo của họ để bỏ túi rất nhiều điều thú vị nhé.

Máy diệt khuẩn bằng plasma

Biệt đội sáng tạo gồm: Trần Bá Tuyên, Hoàng Hải Long (thần dân THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội) và bạn Nguyễn Thảo Trang (Trường THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội).

Nhìn quanh, thấy nhiều người lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm, Biệt đội của chúng ta quyết tâm giải quyết phần nào vấn đề này, cũng như để bảo đảm sức khỏe của chính mình và gia đình. Biệt đội đã theo dõi sách báo khoa học và biết đến công nghệ plasma. Đây là cơ sở để Biệt đội hình dung ra một chiếc máy diệt khuẩn bằng plasma. Sau bốn tháng mày mò tìm hiểu, nhóm đã cho ra đời một sản phẩm hoàn chỉnh với tên gọi: Máy diệt khuẩn bằng plasma.

 

vtm-614_teenlife-050817_suc-khoe-1
Biệt đội sáng tạo nên chiếc máy diệt khuẩn plasma

Sáng tạo của Biệt đội này tổng hợp được nhiều công nghệ như: quá trình sinh ra ozon (để diệt khuẩn, nấm mốc trên bề mặt sản phẩm) lẫn tia UV (đi sâu vào tế bào các thực phẩm để diệt vi khuẩn xâm nhập). Máy diệt khuẩn còn có ưu điểm là sử dụng nước để hoạt hóa plasma. Tia ozon có một điểm yếu là khi sử dụng quá nồng độ thì gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi có tia UV, ozon sẽ được triệt tiêu một phần; tia ozon sản sinh trong môi trường nước nên lượng khí độc thải ra sẽ giảm bớt, không gây nguy hiểm đến người sử dụng.

Giải thích về cách sử dụng, Bá Tuyên nói: “Nước sẽ đi qua máy phun sương để tạo hạt nước dạng sương. Sau đó, nước dạng sương đi qua lò phản ứng nhân tạo có tia plasma và phun trực tiếp xuống bề mặt sản phẩm. Trong quá trình hoạt động, thiết bị sẽ ra các phần phụ như: tia ozon và tia UV giúp diệt khuẩn. Phía bên ngoài sản phẩm, tụi mình lắp thêm quạt thông gió để tránh môi trường ẩm vì sẽ ảnh hưởng đến tụ điện trong thiết bị và không thể sản sinh ra tia plasma. Nếu nồng độ ozon quá cao trong môi trường ẩm thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình xử lý diệt khuẩn thực phẩm”.

 

vtm-614_teenlife-050817_suc-khoe-2
Chiếc máy plasma được các bạn chế tạo trong bốn tháng

Sản phẩm của Biệt đội này có thể diệt khuẩn các bề mặt thực phẩm (thịt, cá, rau củ), đồ vật (các đồ chơi trẻ em)… Chi phí để nhóm tạo ra chiếc máy này chỉ khoảng 400.000 đồng. “Nhóm mình gặp khó khăn trong việc lắp đặt để tự động hóa quy trình. Khi đó, tụi mình đọc và tìm hiểu thêm các tài liệu nghiên cứu để sáng tạo, thử lại nhiều lần. Tụi mình áp dụng các kiến thức đã học ở môn Vật lý như nguyên lý hoạt động của plasma, các điện áp, cách nối dây điện, mạch điện. Sản phẩm của tụi mình tập trung vào công nghệ plasma nên cũng tham khảo thêm các tài liệu trên mạng”, Thảo Trang chia sẻ.

Máy đo huyết áp thông minh cho người già có kết nối 3G

Biệt đội sáng tạo gồm: Nguyễn Quang Khôi và Trần Trung Kiên đều là học sinh lớp 11 Tin, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Trong gia đình, bà của Quang Khôi lớn tuổi và bị huyết áp cao. Khi mọi người vắng nhà, làm thế nào để chăm sóc huyết áp từ xa cho bà? Giải đáp câu hỏi đó, Khôi rủ thêm Kiên để phát triển ý tưởng, sáng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe dành cho người cao tuổi. Với chi phí hơn 5 triệu đồng, hai chàng trai đã mất ba tháng để hoàn thành thiết bị này.

Thiết bị gồm có năm bộ phận chính: Máy đo huyết áp, nút chức năng bấm để đo huyết áp, nút bấm cài đặt chế độ khẩn cấp, màn hình LCD hiển thị chỉ số đo huyết áp, modun 3G để truyền dữ liệu qua 3G. Sim 3G nằm trong modun trong máy đo. Máy sẽ đo huyết áp và gửi kết quả bằng sim 3G. Thiết bị không kết nối wifi, bluetooth để đo huyết áp mà hệ thống tự động hóa bằng sim 3G. Điều này sẽ giúp người lớn tuổi thuận tiện hơn trong việc tự chăm sóc sức khỏe, nắm được tình trạng huyết áp tăng hay giảm. Thiết bị còn có chế độ khẩn cấp được gắn trực tiếp trên máy đo huyết áp.

Quang Khôi bật mí: “Cách sử dụng thiết bị rất đơn giản, giống như những chiếc máy đo huyết áp bình thường. Khi đo xong, thông số sức khỏe sẽ được gửi lên các server dịch vụ. Những nhân viên quản lý dữ liệu sẽ gửi thông số đến số điện thoại người thân hoặc các bác sĩ để đưa ra phác đồ điều trị. Sau khi đo xong, hệ thống sẽ tự động nhắn tin cho người thân báo kết quả đo”.

 

vtm-614_teenlife-050817_suc-khoe-6
Biệt đội sáng tạo máy đo huyết áp thông minh cho người già

Trong sáng tạo này, kiến thức về Vật lý và Tin học đã giúp ích rất nhiều cho hai bạn hoàn chỉnh sản phẩm. Biệt đội này còn đi khảo sát, thu thập thông tin ở các bệnh viện, và nhận thấy rằng, nhu cầu chăm sóc bệnh nhân về huyết áp rất lớn. Trong quá trình sáng tạo, Biệt đội của chúng ta đã học được kỹ năng làm việc nhóm, lập trình website, thu thập dữ liệu. Ngoài ra, Biệt đội còn học được cách lập trình và cải thiện khả năng thuyết trình trước đám đông nữa.

Máy nhắc uống thuốc thông minh

Biệt đội sáng tạo nên “bảo bối” này gồm: Trần Hồng Hải, Trịnh Minh Hoàng, Trần Minh Đức đến từ lớp 11 Lý 1, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

 

vtm-614_teenlife-050817_suc-khoe-4
Sáng tạo này giúp hai bạn giành giải ba cuộc thi Young Makers Việt Nam 2017

Hồng Hải vốn có ông nội cao tuổi, bị bệnh mất trí nhớ và hay quên. Ở nhà phải có người thân nhắc nhở ông uống thuốc. Vì thế, Hải mong muốn sáng tạo một sản phẩm có thể hỗ trợ cho ông mình. Từ ý tưởng đó, Biệt đội nghĩ đến chiếc máy nhắc uống thuốc thông minh. Dành nhiều thời gian làm việc với nhau từ tháng 2 đến tháng 5-2017, nhóm đã hoàn thành sản phẩm. Để chạy thử, Biệt đội đã đem thiết bị ra dùng ngay tại nhà Hồng Hải. Kết quả khả quan khiến nhóm rất vui mừng.

Minh Hoàng nói về cách sử dụng: “Ban đầu, người sử dụng cần cài đặt thời gian. Đúng thời gian cài đặt, hệ thống sẽ hoạt động và gạt thuốc xuống theo số lần nhập sẵn. Màn hình, đèn led và còi sẽ đồng bộ thông báo, nhắc nhở người sử dụng. Khi bệnh nhân lấy thuốc, cảm biến ở phía dưới hệ thống sẽ xác nhận đã lấy thuốc. Số liệu đó sẽ được hệ thống hiển thị trên web đã lập trình. Khi đó, người thân có thể theo dõi thông tin. Trong thời gian 5 phút, cảm biến chưa xác nhận thì hệ thống sẽ gửi thông tin lên web và thông báo là bệnh nhân chưa uống thuốc”.

 

vtm-614_teenlife-050817_suc-khoe-3
Hai chàng trai làm ra hộp nhắc uống thuốc thông minh

Để có thêm tư liệu, Biệt đội đã đi khảo sát thực tế tại bệnh viện, trung tâm hỗ trợ người già… Các bạn nhận thấy có 60% người trả lời là họ thường xuyên quên uống thuốc. Thực ra thì mọi độ tuổi đều có thể quên uống thuốc vì nhiều lý do khác nhau. Vì thế, sản phẩm của nhóm sẽ giải quyết được vấn đề “quên” của mọi người. Được biết, trên thị trường cũng có các sản phẩm ngoại nhập cùng công dụng nhưng khá đắt. Chi phí sáng tạo hộp thuốc của ba chàng trai này chỉ mất 350.000 đồng.

Khó khăn lớn nhất của Biệt đội là làm quen với phần mềm lập trình. Các bạn phải đọc nhiều sách vở, tài liệu và nhờ sự giúp đỡ của các anh chị khóa trước. Trước đó, nhóm gặp nhiều khó khăn trong việc làm sao để ngăn đẩy thuốc khỏi hộp cho chính xác nhất. Họ đã cùng nhau nghiên cứu và cải tiến ngăn đựng thuốc rộng hơn để đẩy thuốc khỏi hộp dễ dàng trong khi trước đó thuốc hay bị kẹt lại. Nhóm đã đo đạc lại thông số và hoàn thiện sản phẩm.

Tụi mình chú trọng đến việc khay đựng thuốc phải đẩy chính xác lượng thuốc ra khỏi hộp. Sản phẩm về sức khỏe nên số lượng thuốc đẩy ra tự động phải đảm bảo chính xác, an toàn cho bệnh nhân. Nhóm mình sẽ tiếp tục cải tiến để ống đựng thuốc chứa nhiều loại khác nhau hơn. Về việc bảo quản, cần cải tiến hộp đựng thuốc thật kín, hạn chế tiếp xúc với không khí, tránh ẩm móc, ánh sáng mặt trời…” – Minh Đức nói thêm.

Để hoàn thành các thiết bị trên, các Biệt đội sáng tạo đã sắp xếp thời gian nghiên cứu sao cho không ảnh hưởng đến việc học. Mỗi sáng tạo đều bắt nguồn từ thực tế cuộc sống của chính các bạn, cho nên những “bảo bối” này vừa mang đến các kiến thức mới mẻ ngoài sách vở, và chứa đựng cả những giá trị cộng đồng thiết thực nữa đấy!

Will – Gấu Pooh (VTM 613)