Robot Vera thay thế con người tìm kiếm ứng cử viên xin việc

17

Sau Sophia thì robot Vera sẽ đánh dâu một bước ngoặc lớn của những thế hệ robot cùng chung sống và làm việc với con người. Robot Vera với trí khôn nhân tạo sẽ giúp nhiều công ty tìm kiếm các ứng viên thích hợp cho vị trí tuyển dụng.

Một nhóm startup tại Nga đã hoàn thành phần mềm AI – Artificial Intelligence – Trí khôn nhân tạo nhằm giúp các công ty lớn tìm kiếm ứng cử viên thích cho các vị trí tuyển dụng. Robot Vera sẽ đóng vai trò là một người tuyển dụng  trực tiếp phỏng vấn các ứng cử viên.

Các startup-er cần những gì cho ‘sự khởi đầu’?

Nếu bạn đang kinh doanh thua lỗ hay bạn nhận thấy rằng công sức bạn bỏ ra không xứng đáng với số tiền thu về, hãy tham khảo kinh nghiệm…

Robot Vera thay thế con người tuyển dụng

Vera được phát triển bởi nhóm startup Strafory có trụ sở tại St. Petersburg, Nga. Sau khi phát triển hoàn thiện cô nàng robot Vera đã được một số tập đoàn lớn như PepsiCo, Ikrea, L’Oreal (theo Bloomberg) đưa vào sử dụng.

Công việc chính thức của Robot Vera là gọi điện phỏng vấn để nói chuyện hay video chat với các ứng cử viên, sau đó Vera sẽ sàng lọc số lượng người ứng tuyển đủ tiêu chuẩn xuống chỉ còn khoảng 10% so với tất cả ứng cử viên ban đầu.

Ngoài việc tuyển nhân viên mới ở các vị trí bình thường, Vera còn được sử dụng cho việc tuyển dụng ở những vị trí quan trọng như quản lí, giám đốc, … nhằm nâng cao doanh số của công ty ở mức cao nhất có thể.

Vì sao Robot Vera có thể thay thế cho con người trong việc tuyển dụng

Lý do Robot Vera hay những sản phẩm robot sử dụng phầm mềm AI tương tự được sử dụng  vì chúng sẽ giúp giảm chi phí tuyển dụng xuống chỉ còn 1/3.  Và quan trọng hơn là tiết kiệm thời gian, công sức của con người trong việc tìm kiếm ứng viên thích hợp.

Các công ty lớn thường phàn nàn vì phải mất nhiều thời gian và chi phí cho việc phải phỏng vấn các ứng viên không phù hợp vị trí tuyển dụng. Với robot Vera cùng một lúc  có thể phỏng vấn hàng trăm ứng viên qua cuộc gọi thoại hay video.

Hiện nay, Vera đang được dạy cách nhận biết các cảm xúc của ứng viên như giận dữ, hài lòng, thất vọng. Vẫn cần con người để chọn lọc ứng viên sau khi đã qua vòng sơ tuyển cùng Vera.

Những khả năng tuyệt vời của robot Vera

Để thực hiện được những công việc phức tạp như con người và làm chủ buổi phỏng vấn trên robot Vera, Strafory đã trang bị cho Vera thiết bị máy tính nhận dạng lời nói bên trong.

Công nghệ này được tích hợp từ sự kết hợp công nghệ tiên tiến nhất của Google, Amazon, Microsoft và Yandex (của Nga). Chương trình rèn luyện cho Vera sử dụng 13 tỷ ví dụ về ngôn ngữ và khả năng nói từ Tivi, Wikipedia…

Điều này giúp Vera mở rộng khả năng giao tiếp của mình khi có thể nhận diện nhiều cụm từ phức tạp và ăn nói một cách trôi chảy mạch lạc, thậm chí hiện này công ty còn nâng cấp cô robot này để có thể đọc vị cảm xúc người đối diện (sự tức giận, thất vọng, hào hứng…)

Không những thế, trong tương lai Vera còn có thể đảm nhiệm các vai trò phức tạp như quản lý trong công ty hay thậm chí đưa ra quyết định thuê hay sa thải nhân viên.