“Bạn hiểu tự kỷ, chắc chứ?”

59
Đó là tên gọi một dự án do bạn Nguyễn Thị Hạnh Duyên (sinh viên Cao học ngành Công nghiệp và Hệ thống Thông tin, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul, Hàn Quốc) sáng lập. Dự án mong muốn mang đến những trải nghiệm, những kiến thức để cộng đồng hiểu đúng về chứng tự kỷ.

“Bạn hiểu tự kỷ, chắc chứ?” – là kênh thông tin về tự kỷ của nhóm “Act 4 Vietnamese Autism (A4A)”. Nhóm thành lập vào tháng 12 năm 2015 với sáu thành viên. Các hoạt động của nhóm nhận được nguồn tài trợ từ quỹ “Sáng kiến Thanh niên vì các Mục tiêu phát triển bền vững” do tổ chức Oxfam và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững CSDS phối hợp thực hiện.

Bộ ảnh mang ý nghĩa sâu sắc của người họa sĩ đấu tranh với căn bệnh trầm cảm

Từ cái nhìn đầu tiên, DestinyBlue chỉ nổi bật như một bức chân dung đầy màu sắc hoặc một điều gì đó được lấy ý tưởng từ Anime. Tuy nhiên,…

Dell Việt Nam phát động hoạt động vì cộng đồng 2018

Nhằm mang lại lợi ích tích cực và xây dựng cộng đồng phát triển lâu dài, năm 2018, Dell Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động vì cộng đồng trên…

Từ những hiểu lầm

Tự kỷ là một căn bệnh trầm cảm; tự kỷ là do người tự kỷ chủ động không muốn tương tác với thế giới bên ngoài; tự kỷ là một dạng thiểu năng trí tuệ… là những hiểu lầm phổ biến về tình trạng tâm lý này. Điều này đã trực tiếp trở thành những rào cản lớn ngăn cách người tự kỷ với cộng đồng và cản trở việc hình thành những hoạt động hỗ trợ, chia sẻ cần có của cộng đồng dành cho đối tượng này. Nếu những hiểu lầm được xóa bỏ, cha mẹ trẻ tự kỷ sẽ không còn bị hiểu lầm là nguyên nhân chính gây nên chứng tự kỷ ở con mình. Gia đình trẻ tự kỷ sẽ giải tỏa được tâm lý, sẵn sàng chia sẻ với xã hội về những khó khăn trong quá trình nuôi dưỡng trẻ tự kỷ, những hỗ trợ về tinh thần, vật chất, kiến thức sẽ nhanh chóng được hình thành.

Ý tưởng xây dựng A4A bắt nguồn từ chính những cảm nhận của các thành viên khi nhận thấy mình đã hiểu biết sai lầm về tự kỷ. Nhóm tham khảo rất nhiều các dự án xã hội liên quan cả trong nước, quốc tế để rút ra bài học và lên kế hoạch cho những dự án sao cho phù hợp với vấn đề tự kỷ ở Việt Nam. Qua dự án, tụi mình hy vọng giúp nâng cao hiểu biết của cộng đồng về tự kỷ. Sự khác biệt của A4A là nhóm tập trung vào các hoạt động mang tính truyền thông có sức lan tỏa mạnh bằng việc thực hiện các dự án và các sản phẩm phù hợp với các nhóm đối tượng mục tiêu” – Hạnh Duyên nói.

Các thành viên của dự án A4A

Nếu mọi người đều hiểu rõ tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển, người tự kỷ gặp khó khăn trong các tương tác xã hội, học tập thì thay vì xa lánh, cộng đồng sẽ có những cách ứng xử thiện cảm, hình thành những tổ chức, cá nhân chủ động kết nối, giúp đỡ người tự kỷ trong giao tiếp, học tập và làm việc. Nhóm biết rằng việc nâng cao hiểu biết của cộng đồng là một quá trình dài, bền bỉ. Đặc biệt là với tự kỷ, khi những hiểu lầm đôi khi đã trở thành mặc định.

Tạo ra những giá trị cho cộng đồng

Như nhiều dự án khác, nhóm cũng gặp khó khăn về kinh phí và nhân sự. Hạnh Duyên kể: “Vào thời điểm năm năm trước, các bạn trẻ không quan tâm nhiều đến vấn đề tự kỷ. Việc tìm kiếm nhân lực cũng như vạch ra hướng đi khá khó khăn. Mình đã đặt ra tiêu chí riêng để tìm kiếm và lựa chọn các bạn tham gia từ những ngày đầu. Đồng thời, mình tìm cách truyền cảm hứng và duy trì tinh thần cho các bạn. Về vấn đề tài chính, những ngày đầu nhóm mình phải dựa trên các nguồn lực cá nhân để thực hiện dự án dưới dạng thử nghiệm, để có thể chứng minh năng lực và hiệu quả của dự án với các nhà tài trợ”.

Thành viên nhóm đang chia sẻ kiến thức về tự kỷ cho người tham gia

Nhóm đối tượng A4A nhắm đến trong các dự án thường là giới trẻ tích cực dù có thể hiểu biết của họ còn hạn chế. Các thành viên luôn chủ động tìm đến những hoạt động vừa mang lại kiến thức, kinh nghiệm vừa tạo ra những giá trị cho cộng đồng. Sau dự án đầu tiên “Bạn hiểu tự kỷ, chắc chứ?” – các hoạt động và dự án sau này của nhóm đều thuận lợi.

Nhật Nam (sinh viên khoa Dược, Trường ĐH Kỹ thuật Y Dược – Đà Nẵng) nói: “Một trong những lý do khiến mình đăng ký tham gia dự án vì mình có một người em họ là trẻ tự kỷ. Cảm nhận những khó khăn của ba mẹ em khi chăm sóc em ấy, những vất vả em ấy phải đối mặt hằng ngày… mình muốn góp một phần gì đó, dù chỉ là nhỏ nhoi như sửa đổi nhận thức của bản thân về trẻ tự kỷ. Tất cả những điều ấy thôi thúc mình hằng ngày, hằng giờ khi tham gia cùng dự án”.

Sau mỗi lần hoạt động, nhóm đều thu thập phản hồi của người tham gia. Đây là một trong những “niềm vui” của các thành viên vì nhóm nhận được rất nhiều lời động viên, ủng hộ và góp ý. Để hoàn thiện dự án hơn, các bạn đã tìm hiểu về tự kỷ qua các trang web, blog, facebook page, forum trong nước và quốc tế để nắm vững kiến thức. Sau đó, nhóm đi thực tế, tiếp xúc với các em nhỏ tự kỷ và tìm hiểu về những vấn đề mà các em đang gặp phải cũng như mong muốn của gia đình. Qua đó, nhóm xây dựng các chương trình, sự kiện phù hợp với thực tế để người tham gia trải nghiệm đúng cảm xúc của các em nhỏ tự kỷ.

Người tham gia trải nghiệm với chương trình “Thử sống như em”

Trong số này, chương trình “Thử sống như em” có mục đích giúp cộng đồng hiểu hơn về tự kỷ bằng việc mô phỏng cảm nhận của những người tự kỷ khi có những vấn đề về rối loạn giác quan (chẳng hạn như thính giác) và đã tạo được ấn tượng, tò mò và bất ngờ với người tham gia. Từ đó, những kiến thức về tự kỷ đã được tiếp nhận và ghi nhớ dễ dàng, hiệu quả hơn. Chương trình này đã trực tiếp xóa bỏ những hiểu lầm, quan niệm chưa chính xác của những người tham gia trải nghiệm tại hai thành phố Đà Nẵng và Hội An.

Các bạn tham gia giới thiệu dự án tại các triển lãm

Bạn Xuân Nguyên (sinh viên ngành Tâm lý Giáo dục, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng) bày tỏ: “Trải nghiệm trong “Thử sống như em” thực sự rất thú vị. Những trải nghiệm này giúp mình và mọi người hiểu hơn cuộc sống của trẻ em tự kỷ. Tham gia nhóm, mình được trau dồi khả năng quản lý, cải thiện năng lực sáng tạo, nhưng đặc biệt và ấn tượng nhất là cảm xúc mà dự án để lại cho mình”.

Will
Hiện tại, nhóm rất mong muốn mở rộng dự án ra các thành phố khác. Dự án mở ra nhiều chương trình như chuỗi sharing coffee “Bạn hiểu tự kỷ, chắc chứ?”; buổi chiếu phim chủ đề tự kỷ “Từ mắt đến tim” hay talkshow về tự kỷ. Nhưng để thực hiện được điều này, nhóm cần xây dựng được mạng lưới tình nguyện viên ở các thành phố mới hoặc liên kết với các tổ chức có năng lực phù hợp với yêu cầu của dự án. Teen mình có thể tham gia dự án tại địa chỉ: facebook.com/act4vnautism nha.