TS Jaime Amsel – CEO Công ty Strategy và POIESYS Strategy & POIESYS đã nói: “Người khởi nghiệp không giống như người gieo hạt, chờ thời tiết đẹp của mùa xuân mới vun trồng, chăm bón”. Khởi nghiệp hiện đang là một xu hướng được giới trẻ theo đuổi, nhưng không phải bạn trẻ nào cũng có thể khởi nghiệp thành công. Nhiều bạn than phiền về vốn, có bạn lại cho rằng điều kiện ở Việt Nam không thuận lợi! Đâu phải có điều kiện hoàn hảo là có tất cả!

VTM đã tham khảo ý kiến của chị Ngô Thùy Ngọc Tú – đồng sáng lập Yola, anh Tạ Minh Tuấn – CEO HELP International và anh Nguyễn Hải Ninh – CEO The Coffee House, những gương mặt khởi nghiệp thành công ở Việt Nam.

Ngô Thùy Ngọc Tú – Đồng sáng lập Yola: Muốn khởi nghiệp, hãy teamwork

Ngô Thùy Ngọc Tú là người đồng sáng lập nên Học viện Anh ngữ Yola – một trong những tổ chức hàng đầu về luyện thi tiếng Anh du học với mạng lưới cơ sở tại TP.HCM và Hà Nội.

 

vtm601_602_050117_knghiep_bantron-ngo-huynh-ngoc-tu
Ngô Thùy Ngọc Tú – Đồng sáng lập Yola: Muốn khởi nghiệp, hãy teamwork

Cũng như nhiều bạn trẻ mới khởi nghiệp, cô gái sinh năm 1987 này cũng trải qua muôn vàn khó khăn trước khi gặt hái được quả ngọt. Những ngày đầu lập nên mô hình học tiếng Anh qua mạng của Yola, Ngọc Tú cho rằng khó khăn lớn nhất chính là hạ tầng internet tại Việt Nam chưa đủ tốt, người dùng cũng chưa quen với cách học tương tác qua mạng. Đến mô hình dạy tiếng Anh cho người lớn cũng chẳng đạt được kết quả khả quan. Chôn chân suốt một năm ròng, phải đến năm 2009, khi chuyển qua luyện thi SAT cho học sinh sắp du học, tình hình công ty mới dần khả quan hơn.

Đạt được thành công như hôm nay, Ngọc Tú cho rằng phần lớn nhờ sự hỗ trợ và làm việc ăn ý của các cộng sự. Với một công ty non trẻ, không gì tuyệt vời hơn là các thành viên luôn sát cánh bên nhau, cùng nhau giải quyết vấn đề. Chị nói: “Muốn phát triển một công ty, không chỉ dựa vào sự cố gắng của một mình bạn là đủ, mà hãy tìm cách khai thác được những tiềm năng của các cộng sự, học cách teamwork để phối hợp cùng nhau. Nếu có mâu thuẫn hãy hạ bớt cái tôi, đồng thời luôn tạo động lực và cảm hứng cho cộng sự. Chỉ cần làm được điều này, mình tin rằng bất cứ doanh nghiệp, cá nhân nào cũng có thể đi xa”.

Chị nhớ lại năm đầu duy trì Yola chỉ bằng tiền để dành của các thành viên trong nhóm, rất nhiều lúc các thành viên muốn buông xuôi vì kết quả không thấy đâu chỉ thấy nguồn vốn dần cạn kiệt. Khi đó, chị và các cộng sự đã luôn tự nhủ, động viên nhau rằng nếu không thành công thì sẽ tìm hướng đi khác, chỉ cần cả nhóm cố gắng hết sức.

Khi được hỏi, nhiều bạn trẻ phải đợi có điều kiện và thời cơ thích hợp mới bắt đầu triển khai ý tưởng và bắt đầu khởi nghiệp, chị nêu quan điểm: “Sự thận trọng là điều tốt, tuy nhiên muốn khởi nghiệp bạn phải chấp nhận mạo hiểm và rủi ro, chẳng có chuyện gì là chắc chắn 100% cả. Khi cảm thấy bản thân sẵn sàng, hãy dấn thân”.

Không chỉ thành công với Yola, Ngọc Tú còn vừa giành giải nhất tại cuộc thi SXSWedu (Mỹ) hồi tháng 3-2016 với ứng dụng luyện nói tiếng Anh như người bản xứ Elsa. Là người tâm huyết với giáo dục và luôn quan niệm giáo dục sẽ thay đổi con người, cô gái trẻ này không ngừng tìm kiếm những ý tưởng để phát triển bản thân cũng như giúp ích cho xã hội. Điều này khiến chị được vinh danh trong Top 30 người trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất của tạp chí Forbes Việt Nam.

Tạ Minh Tuấn – CEO HELP International – “Chọn nhà đầu tư như kết hôn”

 

vtm601_602_050117_knghiep_ta-minh-tuan
Anh Tạ Minh Tuấn – CEO HELP International

Tạ Minh Tuấn là cái tên quen thuộc trong giới startup bởi anh chính là người đi tiên phong về dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà ở Việt Nam. Đặc biệt là chỉ với số vốn vài triệu đồng và ý tưởng mới lạ, anh đã thu hút được nhiều tỉ đồng vốn đầu tư để xây dựng nên HELP International.

Sau thành công của HELP International, chàng trai sinh năm 1988 quyết định thành lập một tổ chức hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp bởi hơn ai hết anh hiểu rất rõ quá trình gian khó này. Năm 2011, YUP Insitute – học viện tiên phong về đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam đã ra đời.

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 19 tuổi, Tạ Minh Tuấn nhìn rõ các bạn trẻ nếu muốn khởi nghiệp thành công cần phải có kiến thức vững chắc, thậm chí là ở mức độ chuyên gia trong từng lĩnh vực. Đơn cử như anh, một chàng trai tốt nghiệp ĐH Bách khoa nhưng lại chọn y tế làm con đường khởi nghiệp, đã phải đào sâu tìm tòi rất nhiều, nhưng vẫn không thể đuổi kịp những chuyên gia lâu năm. Và anh đã tìm ra giải pháp:

Khi đó tôi chỉ có những kiến thức y tế cơ bản, không đủ để có thể xây dựng nên cả một hệ thống chăm sóc y tế tại nhà. Tôi đã mời năm chuyên gia khác nhau, mỗi người đều có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của họ và việc của người quản lý chỉ là phối hợp hiệu quả với họ. Nắm được điều này, các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự tin khởi nghiệp dù là ở bất cứ lĩnh vực nào”.

Là người đi tiên phong, bạn có thể hoặc thành công rực rỡ hoặc thất bại thảm hại, vì người ta thường e dè với cái mới. Tuy nhiên với Tạ Minh Tuấn, việc đi tiên phong mở ra nhiều cơ hội lẫn thách thức. Chỉ cần hiểu rõ thị trường, có sự chuẩn bị cần thiết và nắm bắt thời cơ để hành động thì sẽ giải quyết được khó khăn. Anh nói về mô hình bác sĩ tại nhà, ban đầu nhiều người còn chưa hiểu cách thức hoạt động ra sao. Anh đã tìm cách giúp khách hàng hiểu thông qua “giáo dục thị trường”, quảng bá giới thiệu các mô hình… tuy nhiên việc này lại cần số vốn rất lớn.

Anh chia sẻ: “Việc giáo dục một người đã khó, với cả thị trường lại càng khó hơn, cần kiên trì và sự thông minh trong ứng biến. Nếu không người khác sẽ chỉ đợi bạn cạn kiệt vốn để nhảy vào. Tuy vậy, nếu thành công, startup của bạn sẽ là điều đầu tiên người khác nhớ tới khi nhắc đến sản phẩm hay dịch vụ đó”.

Nhiều bạn trẻ lo ngại về vấn đề vốn khi khởi nghiệp, biết kiếm đâu ra số tiền khổng lồ khi mà chỉ vừa rời ghế nhà trường? Anh Tuấn cho rằng thật ra khởi nghiệp chẳng cần số tiền khủng khiếp như bạn tưởng. Lập nghiệp với số vốn chỉ 3 triệu đồng cùng một ý tưởng và đam mê mạnh mẽ, chỉ trong hai tháng, anh đã huy động được trên 14 tỉ đồng cho HELP hoạt động và được giải ngân từng năm.

“Quan trọng không phải bạn “dụ dỗ” hay tìm cách để nhà đầu tư chọn mình mà phải chọn lựa được nhà đầu tư thích hợp. Nhiều bạn trẻ mang suy nghĩ xin-cho để tìm kiếm nhà đầu tư khiến cho mục tiêu, ý tưởng ban đầu dễ bị đổ vỡ khi chẳng may nhà đầu tư không ưng một điểm nào đó. Chọn nhà đầu tư như kết hôn, chọn sai sẽ dễ thành thảm họa. Do đó trước khi chọn cần cân nhắc xem nhà đầu tư đó có phù hợp với mục tiêu, giá trị cốt lõi của công ty bạn không? Bạn có sẵn sàng thay đổi một vài tiêu chí ban đầu nếu được yêu cầu không? Cuối cùng bạn cần bao nhiêu tiền và sẽ đầu tư vào việc gì?” – anh Tuấn chia sẻ.

Năm 2011, Tạ Minh Tuấn được chọn là một trong 15 doanh nhân xã hội (những người sử dụng những kỹ năng kinh doanh để giải quyết các nan đề của xã hội) được Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) chứng nhận. Theo anh, kinh doanh cộng đồng khó mang lại lợi nhuận lớn ngay từ đầu, khó chứng minh giá trị kinh tế và thu hút vốn đầu tư, nhưng nó mang lại ý nghĩa và giá trị bền vững, đó là những điều mà anh luôn hướng tới.

Với thành công của mình, năm 2015 anh Tạ Minh Tuấn cũng vinh dự được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong Top 30 người trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất.

Nguyễn Hải Ninh – CEO The Coffee House: “Cứ mơ đi, có ai cấm bạn mơ đâu”

 

vtm601_602_050117_knghiep_bantron-nguyen-hai-ninh
Anh Nguyễn Hải Ninh – CEO The Coffee House

Từng khởi nghiệp với chuỗi cửa hàng Urban Station và gặp nhiều thất bại do chọn sai mặt bằng, chọn sai phân khúc khách hàng, thị hiếu thị trường… dẫn đến thua lỗ kéo dài. Nhưng khi Urban Station phát triển trở lại, Nguyễn Hải Ninh lại quyết định rời bỏ chỉ để… tìm lại chính mình.

Anh chia sẻ: “Mình yêu sự làm việc với con người, với tập thể, để cùng họ điều hành và phát triển một cái gì đó mang lại giá trị hạnh phúc cho khách hàng”, do đó khi Urban Station đi theo mô hình nhượng quyền thương hiệu khiến cho mục tiêu ban đầu của anh không thành, Hải Ninh đã quyết định ra đi và tự tạo một “thiên đường” cafe cho riêng mình, nhờ vậy The Coffee House ra đời.

Không gian đẹp, thái độ phục vụ tốt và nhiều tiện ích đã giúp The Coffee House chinh phục khách hàng. Chuỗi cửa hàng không ngừng tăng lên, sau hai năm hoạt động kể từ 2014, hiện The Coffee House đã có 28 cửa hàng ở Hà Nội, TP.HCM và Đồng Nai, với những vị trí vô cùng thuận lợi.

Sự thành công hiện tại của Nguyễn Hải Ninh là đúc kết của cả một quá trình từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Dù không theo học chuyên ngành Kinh doanh nhưng khi theo học khoa Hóa Trường ĐH Bách khoa, anh đã có được tư duy logic: “Việc làm bài tập kỹ thuật giúp mình trui rèn tư duy logic. Lập luận tư duy logic đã giúp mình rất nhiều trong khởi nghiệp kinh doanh. Từ các nghiên cứu, báo cáo khách hàng, tâm lý bên trong của khách hàng – khách hàng cần gì, mình cần làm tới đâu, đối thủ của mình làm tới đâu rồi? Tất cả đều được mình tổng hợp lại thành các biểu đồ… từ đó có các giải pháp cần thiết. Do đó nhiều bạn trẻ chỉ chăm chăm tìm kiếm cơ hội bên ngoài mà không chú tâm học tập cũng là một thiếu sót lớn, kiến thức nhà trường sẽ luôn giúp chúng ta theo cách này hay cách khác”.

Bên cạnh việc học hành, anh cũng khuyên bạn trẻ nên tham gia nhiều hoạt động xã hội, nếu có thể hãy làm thêm để có nhiều trải nghiệm, nhiều kiến thức xã hội. Thời sinh viên, bản thân Hải Ninh cũng từng làm phục vụ quán cafe, phiên dịch… nhờ vậy anh có được sự tự tin, thoải mái khi giao tiếp với người khác. Hải Ninh từng là một trong 20 người đậu vào “Chương trình Quản trị viên tập sự của Pepsi” khi mà có rất nhiều bạn trẻ điểm số hơn hẳn anh.

Đây cũng chính là bước đệm giúp Hải Ninh mơ lớn và xa hơn. Làm ở Pepsi được một năm anh quyết định nghỉ việc để mở một chuỗi cửa hàng cafe cho riêng mình bất chấp sự kinh ngạc của bạn bè và người thân khi ở thời điểm đó Ninh đang có mức lương khủng.

Rào cản đầu tiên khi bạn khởi nghiệp không đến từ ai khác mà chính từ người thân của bạn. Các gia đình truyền thống hiếm khi chấp nhận việc con cái có công việc ổn định lại ra ngoài tự bươn chải, làm lại từ đầu. Việc của bạn chính là phải để họ an tâm thông qua thành quả đạt được” – Hải Ninh tâm sự.

Về việc “Sinh viên mới ra trường nên khởi nghiệp hay đi làm thuê”, Hải Ninh nhận xét: “Khởi nghiệp hay không tùy thuộc vào bạn định khởi nghiệp như thế nào? Bởi không phải ai cũng đủ “nội lực” để làm, sẽ có rất nhiều khó khăn và cần phải chuẩn bị và lường trước những tình huống xấu. Nhiều người khởi nghiệp, gặp khó khăn thất bại rồi nản chí sau này không dám làm gì cả. Để khởi nghiệp bạn cần phải chuẩn bị, cần phải thực tế, đừng để hào quang của người khác che mắt. Dù gì cũng hãy cứ mơ đi vì có ai cấm bạn mơ đâu, nhưng phải thực tế, tuyệt đối đừng ảo tưởng”.

Thảo Nguyễn (VTM)