[TVMT 2018] Đăng ký nguyện vọng sao cho “chắc ăn”?

16
Theo quy chế thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, năm 2018, tất cả các thí sinh đăng ký dự thi sẽ không giới hạn số lượng nguyện vọng.

Tuy nhiên, chính sách “thả cửa” này cũng đang khiến không ít sĩ tử hoang mang vì không biết nên lựa chọn, sắp xếp ra sao để chắn chắn đậu vào ngành mình yêu thích. Hãy để các thầy cô trong ban tư vấn của chương trình Tư vấn mùa thi 2018 – Cùng VTM định hướng tương lai bật mí cho các bạn biết nha!

Chọn ngành mình thích hay chọn theo nhu cầu việc làm?

Băn khoăn lớn nhất của các bạn học sinh đó là chọn ngành mình thích thì sợ thất nghiệp, nhưng chọn ngành mà xã hội đang cần mình lại không thích lắm, như vậy liệu có thể gắn bó lâu dài?

Thí sinh đăng ký 25 nguyện vọng xét tuyển!

'Quy chế tuyển sinh vào ĐH cho phép thí sinh tự do đăng ký thì em cứ đăng ký thôi', một học sinh chia sẻ.

Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết khi sĩ tử đặt bút đăng ký dự thi lựa chọn ngành nghề cần phải có sự kết hợp của ba yếu tố: sở thích, năng lực, điều kiện của bản thân. Sau khi bạn đã biết mình thích và phù hợp với ngành nào rồi, thì sẽ chọn tới cấp bậc học: đại học, cao đẳng hay trung cấp.

Nếu có nhu cầu ra trường, kiếm việc làm sớm, bạn có thể chọn học cao đẳng, nếu có nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu, không đặt nặng việc kiếm tiền ngay, có thể chọn học đại học sau đó học lên cao hơn. Tuy nhiên, việc chọn ngành nghề chỉ là bước đầu, hãy nhớ rằng sau khi ra trường, muốn có việc làm, đạt được thành công trong lĩnh vực mình chọn, các bạn phải làm được bốn việc: đầu tiên phải nắm vững công nghệ thông tin ở lĩnh vực mình chọn, bởi chúng ta đang tiến đến công nghiệp 4.0, nếu không có sự hiểu biết nhất định ở lĩnh vực này, các bạn sẽ khó theo kịp. Thứ hai là phải giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Thứ ba là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm hay gọi chung là những kỹ năng mềm. Cuối cùng là tích lũy kinh nghiệm, kinh nghiệm ở đây không nhất thiết phải thuộc lĩnh vực bạn học mà những kinh nghiệm liên quan đến hoạt động xã hội, thực tập, va chạm thực tế bên ngoài để chứng tỏ bản thân bạn là người năng động, có tư duy.

Việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng thông minh có thể giúp bạn vào được ngôi trường và ngành học yêu thích

Sắp xếp thứ tự nguyện vọng như thế nào để tỷ lệ đỗ cao?

Thầy Nguyễn Quốc Cường – Phó ban đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM – nguyên Chuyên viên Tư vấn tuyển sinh VP2 – Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP.HCM chia sẻ việc không giới hạn nguyện vọng của thí sinh khiến nhiều bạn bị rối, không lựa chọn được chính xác ngành, nghề, trường mà mình thực sự muốn học.

Theo thầy, khi xét tuyển, các trường sẽ xét từ nguyện vọng cao đến thấp, do đó, nguyện vọng 1 chính là nguyện vọng mà bạn yêu thích nhất và ở trường bạn có tỷ lệ đỗ cao nhất (dựa theo điểm chuẩn của ngành, trường năm trước để căn cứ), các nguyện vọng còn lại sẽ theo thứ tự ngành bạn thích nhưng ở trường có điểm thấp hơn để đảm bảo sẽ đậu được vào ngành bạn mong muốn.

Thầy Nguyễn Quốc Cường – Phó ban đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM – nguyên Chuyên viên Tư vấn tuyển sinh VP2 – Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP.HCM

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể chọn chia nguyện vọng thành ba nhóm:

Nhóm 1: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó cao hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Nhóm 2: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó ngang với năng lực hiện tại của bản thân.

Nhóm 3: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó thấp hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Ở mỗi một nhóm này, thí sinh nên lựa chọn khoảng 2-3 nguyện vọng là vừa phải, không quá nhiều, cũng không quá ít.

Bên cạnh đó, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2018, thí sinh cũng sẽ được thay đổi nguyện vọng, khi đó các bạn sẽ căn cứ vào số điểm để chọn cho mình lựa chọn chính xác nhất.