[TVMT2018] Tài chính – Ngân hàng và Kế toán, nên chọn ngành nào?

359
Em thích ngành Tài chính – Ngân hàng thì cần phải học ôn những môn gì để thi vào ạ? Ngành này cần những kỹ năng gì? Em nghe nói học Kế toán thì dễ xin việc hơn so với Tài chính – Ngân hàng, vậy theo thầy/cô em nên lựa chọn ngành nào sẽ có cơ hội việc làm cao hơn ạ?

Đào Huỳnh Cẩm Phương – lớp 11A1 – THPT Nguyễn Thị Diệu

ThS Lê Dũng – Trưởng phòng Đào tạo Khảo thí – ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF)
ThS Lê Dũng – Trưởng phòng Đào tạo Khảo thí – ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF)

Với ngành Tài chính ngân hàng, thí sinh sẽ có nhiều tổ hợp môn chọn xét tuyển, cụ thể tại UEF, thí sinh có thể chọn một trong bốn tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh)  và C01 (Toán, Văn, Lý). Có ba phương thức để xét tuyển vào trường: Xét kết quả thi THPT quốc gia, Xét tổ hợp ba môn theo học bạ lớp 12 (tổng điểm ba môn từ 18 điểm), Xét điểm trung bình chung cả năm lớp 12 (từ 6.0). Thí sinh có thể chọn phương thức 1, 2 hoặc 3 hay cả 2 phương thức hoặc cả 3 phương thức.

Ôn thi tháng cuối, học sinh lo lắng đề dài, khó gấp đôi

Chỉ còn hơn một tháng nữa, tất cả học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Nhiều học sinh lớp 12…

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thí điểm mở ngành học không ngành

Năm 2018, thí sinh có điểm thi THPT quốc gia từ 24 trở lên có thể đăng ký vào ngành học không ngành của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.…

Để học tốt ngành Tài chính – Ngân hàng, em cần có những tố chất sau:

  • Đam mê lĩnh vực liên quan đến tài chính, tiền tệ
  • Yêu thích những con số, tính toán chính xác, cẩn thận, trung thực
  • Có khả năng dự đoán các xu thế tài chính
  • Thích nghi tốt với sự cạnh tranh trong lĩnh vực kinh tế

Hiện tại, các ngân hàng, tập đoàn, tổ chức tài chính vẫn không ngừng tìm kiếm những ứng viên giỏi chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm tốt để đảm bảo vận hành và phát triển tốt hệ thống chung. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của chúng ta sau khi đào tạo vẫn chưa thật sự đáp ứng tốt nhu cầu trên, nếu có thì tỷ lệ rất thấp. Từ đó, nhiều thí sinh ngại khi chọn Tài chính – Ngân hàng, đó cũng là lý do dễ hiểu.

Riêng với ngành Kế toán, xác định với bạn đây là ngành có nguồn nhân lực ổn định và gia tăng theo tình hình hội nhập như hiện nay. Một lý do đơn giản là doanh nghiệp ngày càng được thành lập nhiều hơn, trung bình một doanh nghiệp từ 1-2 kế toán để vận hành bộ máy hoạt động. Tố chất cần cho ngành Kế toán gồm có yêu thích tính toán, các con số, trung thực, tỉ mỉ, đảm bảo tính chính xác trong từng khâu tính toán.

Trên cơ sở tố chất và đam mê, mong là em sẽ chọn được ngành học mình yếu thích và thành công trong công việc sau này.

Thi Nguyên