[TVMT 2018] Học ngành khúc xạ nhãn khoa có được liên thông lên bác sĩ mắt?

Cho em hỏi, em định thi vào Ngành khúc xạ nhãn khoa, vậy sau khi tốt nghiệp em sẽ được cấp bằng bác sĩ mắt đúng không ạ?

Huỳnh Anh – THPT Tân Bình

Thưa ban tư vấn, sau khi tốt nghiệp ngành Khúc xã nhãn khoa, em muốn học liên thông lên bác sĩ mắt được không? Nếu được thì lộ trình sẽ như thế nào ạ?

Hoàng Ngân – THPT Hoàng Hoa Thám, Quỳnh Anh – THCS – THPT Tân Phú

[TVMT 2018] Học Công nghệ sinh học có dễ xin việc?

Em tìm hiểu thì được biết ngành Công nghệ sinh học đang hot và bản thân em cũng yêu thích môn sinh học. Em nghe Thầy cô và báo chí…

[TVMT 2018] Trấn an thông tin “5 điểm/môn mới đỗ tốt nghiệp” cho teen THPT Tân Bình

Tại chương trình Tư vấn mùa thi 2018 - Cùng VTM định hướng tương lai tại Trường THPT Tân Bình, các bạn học sinh bày tỏ lo lắng về thông…

Bác sĩ Trương Trọng Hoàng – Phó chủ nhiệm bộ môn khoa học hành vi và y đức ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bác sĩ Trương Trọng Hoàng – Phó chủ nhiệm bộ môn Khoa học hành vi và Y Đức trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Với câu hỏi đầu tiên, ngành khúc xạ nhãn khoa là một ngành học mới , để xét tuyển vào ngành này ngoài tổ hợp Toán Hóa Sinh, yêu cầu điểm ngoại ngữ của các em phải trên 7.Hiện chỉ có 4 ngành đại học ra có bằng bác sĩ (bs): Y đa khoa (bs đa khoa), Răng hàm mặt (bs răng hàm mặt), Y học cổ truyền (bs Y học cổ truyền), Y học dự phòng (bs y học dự phòng). Còn lại trong ngành Y đều là bằng cử nhân học 4 năm.

Với câu hỏi thứ hai, muốn làm bác sĩ mắt các em phải học Y đa khoa hoặc Y dự phòng chứ không được phép học liên thông lên. Riêng với ngành Y dự phòng không được phép khám chữa bệnh chỉ làm trong mảng y dự phòng tại các trung tâm dự phòng từ trung ương đến địa phương.

T.N (ghi)
Ảnh: Nam Nguyễn

5960