[TVMT 2018] Học lực khá có được xét tuyển ngành sư phạm?

Em hiện đang học lớp 12 và dự định thi vào ngành sư phạm. Em mới đọc báo và thấy ngưỡng đầu vào của ngành sư phạm yêu cầu học sinh giỏi. Vậy nếu em học lực khá thì sẽ không được thi ngành sư phạm hay em chỉ không được xét học bạ ạ?

Vanzzl…@gmail.com

Ảnh: Nam Nguyễn
Thầy Nguyễn Quốc Cường – Phó ban đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM – nguyên Chuyên viên Tư vấn tuyển sinh VP2 – Bộ GD-ĐT tại TP.HCM

Bộ giáo dục & đào tạo vừa công bố dự thảo mới với nhiều thay đổi, trong đó đối với ngành Sư phạm có sự thay đổi lớn. Cụ thể, dự thảo nêu rõ đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, Bộ sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các bài thi, môn thi văn hóa sử dụng để xét tuyển.

[TVMT 2018] Nhóm ngành Quân đội, Công an, Y Dược vẫn hút thí sinh

Trong chương trình Tư vấn mùa thi 2018 - Cùng VTM định hướng tương lai, khối ngành Quân đội, Công an và Y Dược vốn có tiêu chuẩn đầu vào…

[TVMT 2018] Nhiều quy định mới khi xét tuyển nhóm ngành Sư phạm

Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa ban hành Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy, theo đó nhiều quy định mới riêng với ngành Sư phạm sẽ được…

Đối với trình độ đại học, xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên.

Đối với trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Các năm trước, ngưỡng đầu vào dành cho bậc đại học khi xét học bạ chỉ cần điểm trung bình từng môn trong tổ hợp hoặc điểm trung bình chung các môn xét tuyển đạt từ mức 6 điểm trở lên.

Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn có thể đăng ký xét tuyển vào bậc Cao đẳng của khối ngành sư phạm.

Cho em hỏi nếu muốn theo ngành Sư phạm thì cần những yếu tố gì? Hiện nay có những trường ĐH nào đang đào tạo ngành sư phạm ạ?

Vũ Văn Nhật – lớp 10A9 – THPT Dương Văn Dương

Thầy Nguyễn Quốc Cường – Phó ban đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM – nguyên Chuyên viên Tư vấn tuyển sinh VP2 – Bộ GD-ĐT tại TP.HCM

Hiện nay sư phạm là một trong những ngành cần nhu cầu nhân lực lớn, tuy nhiên để theo học ngành sư phạm các bạn cần phải có sự cố gắng và chuyên tâm nhất định để có kết quả học tập như mong muốn, đây cũng là yếu quyết định cơ hội việc làm của bạn. Ngoài ra với ngành sư phạm còn đòi hỏi sự đạo đức, yêu nghề và kiên trì khi lựa chọn.

Những năm qua số lượng sinh viên khi ra trường ngành sư phạm rất nhiều tuy nhiên trường hợp không tìm được việc làm như mong muốn cũng không hiếm là do các bạn không có sự cố gắng trong quá trình học.

Năm 2018 sẽ có 3 phương thức xét tuyển ngành sư phạm: Sử dụng kết quả kì thi THPT Quốc gia 2018 và yêu cầu học bạn phải có học lực giỏi để đảm chất lượng đầu vào. Năm 2018, Tại TP.HCM không áp dụng điểm sàn khi tuyển sinh trừ 3 trường sư phạm.

3 trường có xét tuyển khối ngành sư phạm (ĐH Sư phạm, ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) sẽ dành ra từ 10 – 15% tổng chỉ tiêu tuyển sinh để tuyển sinh bằng xét học bạ.

Đối với những trường hợp tuyển thẳng vào cuối tháng 3 Bộ sẽ ban hành bộ sơ riêng để xét tuyển vào trường ĐH.

Điều kiện để xét thẳng vào các trường ĐH là phải tốt nghiệp THPT, điều kiện được tuyển thẳng sẽ được bộ qui định riêng.

G.D (ghi)

5764