Sử dụng chất liệu “độc lạ” để thể hiện những nét đẹp mộc mạc của Sài Gòn, các bạn teen của CLB Mỹ thuật Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã mang đến một góc nhìn mới về thành phố 300 năm tuổi của mình. Triển lãm trưng bày tranh vẽ của các bạn học sinh với chất liệu café, cho thấy hình ảnh gần gũi, năng động của một Sài Gòn hiện đại mà vẫn bình dị, quen thuộc.

Một Sài Gòn lạ mà quen

Đến xem triển lãm, người xem như lạc vào một thành phố năng động thu nhỏ với những nét rất đặc trưng và đơn giản, với những bức tranh vẽ độc đáo bằng chất liệu café của các thành viên CLB Mỹ thuật Trường Trần Đại Nghĩa.

 

vtm610_050617_skz_mtsg-h1
Triển lãm Sài Gòn một thoáng mang đến người xem cái nhìn mới lạ về mảnh đất Sài Gòn quen thuộc

Đó là hình ảnh những dĩa cơm tấm, chiếc xe xích lô rong ruổi qua những con phố, những con người nhiệt tình dễ mến, những ly cà phê sáng… Các bạn trẻ trong CLB Mỹ thuật, với góc nhìn của những người trẻ, đã tạo cho triển lãm một không khí nhẹ nhàng dễ thương.

 

vtm610_050617_skz_mtsg-h2

vtm610_050617_skz_mtsg-h7

vtm610_050617_skz_mtsg-h2

vtm610_050617_skz_mtsg-h3

vtm610_050617_skz_mtsg-h4

vtm610_050617_skz_mtsg-h5

vtm610_050617_skz_mtsg-h6
Triển lãm Sài Gòn một thoáng mang đến người xem cái nhìn mới lạ về mảnh đất Sài Gòn quen thuộc

Bạn Khánh Nhi nói: Triển lãm “Sài Gòn một thoáng” không chỉ mang đến cho mình một cái nhìn mới lạ với những bức tranh được vẽ bằng chất liệu café. Mình còn được chìm đắm trong không gian của những hàng quán quen thuộc, những món ăn đặc trưng của Sài Gòn hiếu khách. Trong bối cảnh thành phố tấp nập, nhộn nhịp hiện nay, triển lãm cho thấy một Sài Gòn mộc mạc và đáng yêu.

Lần đầu thử nghiệm với chất liệu “lạ”

Sử dụng chất liệu café CLB Mỹ thuật muốn gửi gắm thức quà đặc trưng của người Sài Gòn vào tác phẩm của mình. Vì vậy, ngoài việc sử dụng màu vẽ thông thường, các tác phẩm trưng bày tại Sài Gòn một thoáng, còn thử thách mình với café.

Minh Đan chủ nhiệm CLB cho biết: “Chất liệu café được lựa chọn vì nói đến người Sài Gòn người ta sẽ nhớ ngay ly café vào mỗi buổi sáng, rồi đến kiểu café bệt của các bạn trẻ. Đặc biệt, chất liệu café khi khô lại sẽ có một màu vàng ố rất đẹp, thông qua đó các bạn có thể truyền hết cái hồn của tác phẩm đến với người xem”.

 

Processed with VSCO with m5 preset
Processed with VSCO with m5 preset

vtm610_050617_skz_mtsg-h9

vtm610_050617_skz_mtsg-h10

vtm610_050617_skz_mtsg-h11
Những hình ảnh Sài Gòn đầy yêu thương xuất hiện tại triển lãm của teen chuyên Trần Đại Nghĩa

Để cho ra đời những bức tranh vẽ 100% bằng café các thành viên trong CLB đã tốn hơn ba tuần “thai nghén ý tưởng” và thực hiện. Khi sử dụng chất liệu lạ này, các bạn “họa sĩ” đã gặp không ít khó khăn. Mất nhiều thời gian nhất là khâu nghiên cứu cách vẽ để dựng bóng, sau đó là lựa chọn những hình ảnh quen thuộc, gần gũi nhất của Sài Gòn để đưa vào tác phẩm”.

Để có những bức vẽ chất lượng, đậm chất Sài Gòn cho triển lãm, các thành viên của CLB Mỹ thuật Trần Đại Nghĩa đã bỏ ra không ít thời gian và công sức cùng nhau chăm chút cho từng công đoạn của các bức vẽ, nhằm bày tỏ tình cảm của mình với Sài Gòn yêu thương.

Mây

Ảnh CLB Mỹ thuật THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (VTM)