Bí kíp thi IELTS của Khánh Hân

146
Thấy các bạn cùng lớp quá giỏi tiếng Anh, Ngô Phạm Khánh Hân từng bị sốc và khá bối rối! Thế nhưng anh chàng sinh năm 1995 này, lúc đó là sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM đã nỗ lực tự học. Kết quả là Hân đã đạt điểm 8.0 trong kỳ thi IELTS.
Ngô Phạm Khánh Hân

Bị ám ảnh bởi IELTS

Quê ở Tây Ninh, từ nhỏ Khánh Hân không có nhiều điều kiện để học tiếng Anh như các bạn sống ở thành phố. Trong khoảng thời gian từ lớp 6 đến lớp 12, Hân chỉ được học về ngữ pháp để chuẩn bị cho các kỳ thi ở trường lớp.

Khi lên đại học, nhận ra các bạn cùng lớp giao tiếp bằng tiếng Anh rất giỏi, Hân đã rơi vào một tình cảnh khá bối rối: “Ở buổi học nghe đầu tiên năm nhất, thầy cho một bài kiểm tra 40 câu, mình chỉ làm đúng hai câu. Trong giờ học nói, mình không thể mở miệng nói được một câu đơn. Đây là hai thời điểm mà đến bây giờ nghĩ lại mình vẫn còn thấy sợ. Đó là nguồn động lực lớn nhất thôi thúc mình phải trau dồi tiếng Anh. Ngoài ra, để có thể tốt nghiệp, mình cần phải có bằng IELTS 6.5. Mình lên kế hoạch và quyết tâm đạt được điểm số như mong muốn. Sau một thời gian dài tự học, mình đã thi và đạt IELTS 8.0” – Khánh Hân nhớ lại.

Sự khác nhau giữa ngành Quan hệ quốc tế và Đông phương học

Thưa Ban tư vấn, em đang cân nhắc lựa chọn giữa đăng ký vào hai ngành là Quan hệ quốc tế và Đông phương học, vậy hai ngành này giống…

5 website giúp chinh phục IELTS

Chinh phục IELTS luôn là một bài toán khó dành cho các bạn trẻ trong quá trình học Tiếng Anh. Cùng điểm qua năm trang web hữu ích giúp bạn…

Anh bạn tự tin thuyết trình trước bạn bè quốc tế

Mỗi ngày, anh bạn dành ít nhất 4-5 tiếng để học tiếng Anh. Hân tạm gác việc đi thực tập theo yêu cầu của khoa, dành toàn bộ thời gian đó để ôn luyện thi. Trong giai đoạn đó, anh chàng gần như bị ám ảnh bởi IELTS, dù đi đến đâu hay nói chuyện với ai, chủ đề chính luôn là IELTS.

Theo Hân, điều quan trọng nhất là người học cần biết đề thi yêu cầu những gì: “Ở trung học phổ thông, các bạn phải học rất nhiều ngữ pháp nhưng thật sự để có điểm IELTS cao, không cần dùng hết những bài học ngữ pháp đó. Các bạn nên đọc các sách về IELTS để biết được những điểm ngữ pháp nào là quan trọng và cần thiết để tập trung vào luyện tập”.

Trong bốn kỹ năng của bài thi IELTS, Hân cho rằng kỹ năng viết là khó giành điểm cao nhất. Người học cần có kiến thức chung về các vấn đề xã hội và quan trọng phải có một người hướng dẫn giỏi để chỉ ra lỗi sai của bạn. Ngược lại, kỹ năng nghe là “dễ xơi” nhất vì các bạn chỉ cần nghe hiểu tốt là có thể đạt điểm cao.

Khánh Hân kể: “Ban đầu, mình cũng rất tự ti về kỹ năng nghe, nói. Sau này, mình nhận ra cần phải sai mới giỏi lên được. Mình tranh thủ học mọi lúc mọi nơi. Ở lớp, sau mỗi bài thuyết trình, thầy cô và các bạn luôn cho nhận xét và nêu ra những điểm cần cải thiện trong cách sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, một cách để mình luyện nói là tự nói với chính mình. Mình hay đặt cho mình những câu hỏi rồi tự mình trả lời. Việc luyện tập này giúp mình hình thành được phản xạ và sự trôi chảy khi nói. Ngoài ra, mình cũng dành nhiều thời gian xem YouTube về các nội dung yêu thích. Mình còn tìm đọc những quyển sách yêu thích để luyện tập kỹ năng đọc, viết nữa”.

Kiên trì theo đuổi đến cùng

Với sự phổ biến của IELTS, những thông tin không chính xác về kỳ thi này cũng tràn lan. Điều này làm cho nhiều bạn rất hoang mang, lo lắng không biết tin vào nguồn nào. Hân cho rằng: “Bạn cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin chính thức được công bố từ các nguồn chính thống và cần có những người hướng dẫn tốt. Không chỉ riêng với IELTS hay tiếng Anh, bất kỳ một ngôn ngữ nào muốn học tốt đều cần có sự kiên trì theo đuổi đến cùng. Mình cũng tham gia rất nhiều chương trình tình nguyện, hội thảo ở các nước để tăng cường vốn tiếng Anh. Ngoài ra, các chương trình như thế giúp mình trưởng thành hơn. Bản thân mình là một người hướng ngoại, khá sôi nổi, hài hước và hòa đồng nên hầu như không có khó khăn gì trong việc bắt chuyện với các bạn quốc tế”.

Khánh Hân tích cực tham gia các chương trình tình nguyện, hội thảo quốc tế

Trong số các hội thảo quốc tế đã tham gia, Hân rất ấn tượng với chương trình “Sáng kiến lãnh đạo trẻ” lần thứ 14 tổ chức ở Myanmar vừa qua. Đây là chương trình nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các lãnh đạo trẻ của bảy nước Đông Nam Á và Nhật Bản. Điều làm Hân nhớ nhất ở chương trình là lịch trình làm việc dày đặc. Bù lại, anh chàng đã học được cách xử lý tình huống, cách đặt vấn đề và tinh thần làm việc nhóm.

Ngoài ra, Hân còn dẫn các sự kiện trong cộng đồng sinh viên

Hân bày tỏ: “Lúc nhỏ, mình rất thích được chia sẻ kiến thức với bạn bè cùng tuổi. Dần dần, mình phát hiện ra là mình rất thích làm giáo viên và khá có khiếu sư phạm. Thời gian sắp tới, mình sẽ tiếp tục công việc dạy IELTS tại các trung tâm để có thêm kinh nghiệm và học thêm các chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh. Sau đó, mình sẽ nộp hồ sơ xin học bổng thạc sĩ về quản lý giáo dục. Mình sẽ cố gắng để mở một trung tâm tiếng Anh ở quê Tây Ninh”.

Will