Giáo dục New Zealand chuẩn bị gì cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

717
Trong bảng xếp hạng “Chỉ số chuẩn bị cho tương lai” được công bố trên trang web uy tín về xếp loại chất lượng giáo dục Times Higher Education (tháng 9-2017), hệ thống giáo dục New Zealand chiếm vị trí số 1.

Vậy nền giáo dục New Zealand chuẩn bị những kỹ năng gì cho người trẻ trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

Hiện có hơn 130.000 sinh viên đến từ hơn 180 quốc gia đang theo học ở New Zealand.

Từ năm 2014, chính phủ New Zealand đặt ra chiến lược giáo dục mang tên “Quốc gia của những bộ óc tò mò” (Nation of curious minds), với mục tiêu trong 10 năm kế tiếp sẽ đưa New Zealand trở thành một cường quốc về công nghệ. Cụ thể hơn, ngay từ năm 2018, bộ môn công nghệ thông tin sẽ được đưa vào giảng dạy trong nhà trường ngay từ lớp 1, nhằm đảm bảo các thế hệ tiếp theo của New Zealand sẽ thông thạo công nghệ, chứ không dừng lại ở mức hiểu biết tương đối.

Những ngành học tăng cơ hội thành công tại New Zealand

Những ngành học được Tổ chức giáo dục New Zealand giới thiệu sau đây tuy chưa thật phổ biến nhưng đang là xu hướng mới vì trong tương lai gần,…

New Zealand – xứ sở đẹp như trong mơ

Hiện có hơn 2.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại New Zealand! Rất nhiều trường New Zealand tại triển lãm đã có mối liên kết chặt chẽ…

New Zealand là quốc gia yên bình thứ hai trên thế giới, theo chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2017.

New Zealand cũng đã đầu tư vào việc quốc tế hóa hệ thống giáo dục. Hiện nay, mỗi năm New Zealand chào đón hơn 130.000 sinh viên đến từ hơn 180 quốc gia trên thế giới.

Đại học Victoria tọa lạc tại thủ đô Wellington có lịch sử hơn 100 năm.

New Zealand là quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi xướng và luật hóa Bộ quy chế bảo vệ và chăm sóc sinh viên quốc tế, nhằm đảm bảo đối tượng này có được trải nghiệm học tập tốt nhất.

Ở New Zealand, người học nghề hay theo con đường nghiên cứu học thuật đều được coi trọng như nhau. Chứng chỉ giáo dục quốc gia của New Zealand (NCEA) được thiết kế với chương trình học tập theo dự án. Đây là sự kết hợp giữa những điểm mạnh của chương trình giảng dạy STEM (viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – NV) với phương pháp giáo dục khai phóng, đảm bảo cho người học sau khi tốt nghiệp có thể phát huy tối đa tiềm năng cá nhân và gặt hái thành công bền vững.

Những yếu tố trên đã giúp các trường đại học của New Zealand được xếp hạng trong tốp 3% các trường đại học tốt nhất thế giới (bảng xếp hạng thường niên QS Ranking 2017), và giáo viên của New Zealand được xếp hạng thứ 4 toàn thế giới về sự chuyên nghiệp (đánh giá của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) năm 2016).

Chứng minh tài chính du học New Zealand?

Ông Ben Burrowes, giám đốc marketing và truyền thông chiến lược khu vực Đông Nam Á, Tổ chức Giáo dục New Zealand (ENZ) chia sẻ thông tin về việc chứng minh tài chính du học New Zealand.

Ông Ben Burrowes

“Bạn cần phải có bằng chứng để chứng minh bản thân hoặc gia đình có đủ tài chính để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt trong 12 tháng đầu của khóa học (hoặc trong suốt khóa học, nếu khóa học ngắn hơn 12 tháng). Theo đó, bạn hoặc gia đình có đủ tài chính tương đương 12.000 USD/năm (tương đương 15.000 đôla NZ/năm) để chi trả cho tiền sinh hoạt phí mỗi năm, nếu khóa học dài hơn 36 tuần.

Với khóa học ngắn hơn 36 tuần, bạn phải chứng minh mình đủ tài chính tương đương 1.000 USD (tương đương 1.250 đôla NZ) cho mỗi tháng học tập tại New Zealand. Xin lưu ý là số tiền này chưa bao gồm học phí.

Bạn cũng cần chứng minh nguồn gốc của số tiền (ví dụ như từ kinh doanh hoặc từ tiền lương…), có nguồn tài chính liên tục và ổn định để hỗ trợ toàn bộ kế hoạch học tập. Các bằng chứng này phải chân thật và có thể xác minh được.

Thông tin chi tiết vui lòng tham khảo: www.immigration.govt.nz hoặc www.vfsglobal.com/NewZealand/Vietnam.

Phương Thảo (tổng hợp)

6