Du học sinh Việt hào hứng đón tết ở Mỹ

16
Tết là thời gian mà người Việt nào cũng muốn trở về sum vầy bên gia đình, người thân. Nhưng với các bạn du học sinh thì ngày tết thường rơi vào một học kỳ ở trường, không thể có chuyện xin nghỉ học để về ăn tết cùng gia đình ở quê nhà. Nhưng các bạn ấy đã có nhiều cách để tạo ra không khí tết cho mình và bạn bè chung quanh, giúp vơi đi phần nào nỗi nhớ ngày tết cùng người thân.

Cùng Vtmonline nối máy với các bạn du học sinh tại Mỹ để biết họ đã đón tết xa nhà như thế nào nhé!

Bạn Nguyễn Hoàng Long sinh năm 1999, hiện đang học tại Trường Macalester College ở Minnesota, Mỹ. Dịp tết trùng vào lịch học tại trường nên Long không thể về Việt Nam đón tết, và đây là lần đầu anh bạn đón tết xa nhà.

Tết xa quê của du học sinh Việt

Tết là thời gian mà người Việt nào cũng muốn trở về sum vầy bên gia đình, người thân. Nhưng với các bạn du học sinh thì ngày tết thường…

ASUS “lì xì” cho 100% khi mua ZenFone Max Plus dịp Tết Nguyên Đán 2018

Nhân dịp Tết Nguyên Đán 2018, từ nay đến hết tháng 2, tất cả các khách hàng chọn mua ASUS ZenFone Max Plus sẽ được “lì xì” ngay 300.000 đồng…

Bạn Nguyễn Hoàng Long đang học tại Trường Macalester College ở Minnesota, Mỹ.

Cảm giác của Long là rất buồn và nhớ nhà: “Vào dịp tết ở Việt Nam, mình nhớ là khoảng 24, 25 tháng Chạp sẽ cùng cả nhà đi mua hoa. Gia đình mình là người gốc miền Bắc nên chưng hoa đào. Để có được cây đào như ý, mình và ba có khi phải đi cả một ngày, tuy mệt nhưng rất vui. Khoảng đêm 28, 29 Tết, một vài nhà trong khu phố mình ở tổ chức nấu bánh chưng và đốt lửa thâu đêm. Các ngày mùng 1, 2 Tết, mình sẽ đi chúc tết họ hàng, người quen và đi đường hoa chơi với gia đình”.

Ở đây, hội học sinh Việt Nam của Trường Macalester cũng có hẹn ngày để cùng nhau đi chợ, nấu nướng và ăn uống nên cũng bớt đi phần nào cảm giác nhớ nhà cho du học sinh. Trong khoảng thời gian này, Long còn tham gia một vài dự án về nghệ thuật vì đây không chỉ là một ngành học, mà còn là điều anh bạn rất quan tâm.

Bạn Trần Hoàng Thiên Kim – hiện đang học chuyên ngành Hóa – Sinh (Biochemistry) tại Trường North Seattle Colleg ở Seattle, Washington

Cũng như Long, bạn Trần Hoàng Thiên Kim – hiện đang học chuyên ngành Hóa – Sinh (Biochemistry) tại Trường North Seattle College ở Seattle, Washington cho biết bạn cũng thấy buồn và chạnh lòng khi không được quây quần bên gia đình đón tết. Thiên Kim chia sẻ: “Ở bang mình học, may mắn là cộng đồng người Việt và người Á Đông khá đông nên ở trung tâm thành phố có tổ chức lễ hội đón tết và mọi người cũng được hưởng chút hương vị quê nhà chốn người xa xứ lạ. Cũng có hát hò, múa lân, trống chuông rình rang, cũng mua bánh chưng, bánh tét, rồi chưng bày mâm quả, bánh trái mang từ nửa vòng Trái đất qua để là dịu đi nỗi nhớ nhung quê nhà nơi xứ người. Những cuộc gọi từ ba mẹ, bạn bè và những người thân thương cũng nhiều hơn. Tuy không được ở gần bên, nhưng những lời hỏi thăm, động viên, khích lệ cũng làm mình cảm thấy ấm áp”.

Bạn Nguyễn Công Hoàng Long, học sinh Trường The Newman School (Boston, Massachusetts)

Khác với Long và Kim, bạn Nguyễn Công Hoàng Long, học sinh Trường The Newman School (Boston, Massachusetts) cho biết tết năm nay bạn không về Việt Nam nhằm có dịp trải nghiệm không khí tết ở đây, tìm hiểu cách cộng đồng người Việt ăn tết ở xa quê hương. “Đây là năm đầu tiên ăn tết xa nhà nhưng mình không thấy tủi thân lắm vì vẫn luôn có gia đình gọi điện thăm hỏi, động viên. Ăn tết bên cộng đồng người Việt đông vui khiến mình không cảm thấy cô đơn, lạc lõng nơi xứ người”, Hoàng Long kể.

Will – Gấu Pooh – Lê Huyền

19