Du học sinh Việt cùng nhau đón Tết ở Singapore

8

Tết là thời gian mà người Việt nào cũng muốn trở về sum vầy bên gia đình, người thân. Nhưng với các bạn du học sinh thì ngày tết thường rơi vào một học kỳ ở trường, không thể có chuyện xin nghỉ học để về ăn tết cùng gia đình ở quê nhà. Nhưng các bạn ấy đã có nhiều cách để tạo ra không khí tết cho mình và bạn bè chung quanh, giúp vơi đi phần nào nỗi nhớ ngày tết cùng người thân.

Cùng Vtmonline nối máy với các bạn du học sinh để biết họ đã đón tết xa nhà như thế nào nhé!

Tết xa quê của du học sinh Việt

Tết là thời gian mà người Việt nào cũng muốn trở về sum vầy bên gia đình, người thân. Nhưng với các bạn du học sinh thì ngày tết thường…

Du học sinh Việt hào hứng đón tết ở Mỹ

Tết là thời gian mà người Việt nào cũng muốn trở về sum vầy bên gia đình, người thân. Nhưng với các bạn du học sinh thì ngày tết thường…

Vì bận học, bạn Phạm Hà Vi sinh năm 2000, đang theo học tại Trường UWC South East Asia tại Singapore không thể về nước để ăn tết dù Singapore khá gần Việt Nam. Hà Vi rất nhớ những cảm xúc về ngày tết với bánh chưng và mai đào.

Cô bạn nói: “Mình nhớ nhất là thời khắc sắp Giao thừa. Mình và gia đình tất bật dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ. Nhưng lúc nào, năm mới, mình cũng làm vỡ một món đồ nào đấy trong nhà. Và đấy là điều cấm kỵ trong đêm Giao thừa. Bố mẹ mình có lúc cũng rất bực nhưng trong đêm Giao thừa, bố mẹ luôn xí xóa cho mình”.

Phạm Hà Vi đang theo học tại Trường UWC South East Asia tại Singapore

Hà Vi dự định sẽ đi đến một số địa điểm trang trí tết ở Singapore để cảm nhận không khí tết nơi đây. “Năm mới sắp đến, mình mong ước học được nhiều điều mới mẻ hơn, bớt đi các áp lực và có thể đi đến nhiều nước ở Đông Nam Á để trải nghiệm. Một điều nữa là mong các dự án cá nhân của mình sẽ hoàn thành tốt trong năm 2018”.

Cùng đón tết tại Singapore, bạn Lê Xuân Mạnh sinh năm 1995, hiện tại đang học Trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS) cho biết đây là năm thứ tư bạn không về Việt Nam đón tết. Dù Singapore vẫn được nghỉ tết vào dịp này nhưng gần tết cũng là lúc có nhiều kỳ thi nên Mạnh quyết định ở lại để ôn bài.

Theo Mạnh, tết ở Singapore cũng giống ở Việt Nam. Ngày mùng 1 Tết là ngày quan trọng nhất trong năm. Họ cũng đi chùa thắp hương cầu chúc may mắn tốt lành cho năm mới. Ngoài ra, họ cũng có một số hoạt động nổi bật để đón tết như lễ hội hoa đăng được tổ chức tại khu người Hoa hay lễ hội Singapore River Hongbao.

Mạnh kể: “Mình cùng một số bạn ở lại năm nào đến tết cũng tổ chức nấu các món ăn như gà luộc, chả rán. Tụi mình cùng thức để đón Giao thừa, gọi điện về chúc tết những người thân trong gia đình cùng bạn bè. Ngày đầu năm mới, thì rủ nhau đi chơi ở một số nơi như khu phố người Hoa, đi lễ chùa”.

Lê Xuân Mạnh hiện tại đang học Trường ĐH Quốc gia Singapore

Nói về cảm giác khi đón tết xa nhà, Mạnh nói, dường như thiếu đi một cái gì đó mà mình vẫn thường có. Tuy nhiên, việc ăn tết cùng bạn bè ở một đất nước khác cũng có những trải nghiệm thú vị riêng của nó.

“Năm mới mình mong tất cả mọi người đều gặp nhiều may mắn và thành công hơn trong học tập và công việc. Riêng mình thì mong muốn năm mới sẽ học tập tốt hơn, đạt được nhiều thành tích hơn, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm”.

Will – Gấu Pooh – Lê Huyền

10