CEO trả học phí 90.000 USD cho ĐH Harvard bằng 24 học bổng

257
“Tôi giành được 24 phần học bổng và gộp lại được tổng cộng là 90.000 USD, đủ để trang trải toàn bộ chi phí tại Harvard” – Ben Kaplan, CEO của Công ty PR Hacker và là tác giả cuốn sách How to Go to College Almost for Free.
Ben Kaplan, CEO của Công ty PR Hacker

Ngay từ khi còn ở trường trung học South Eugene, bang Oregon, Ben luôn tìm cách “săn” thật nhiều học bổng để đủ chi phí học đại học. Ban đầu, anh nghĩ cách tốt nhất là chơi thể thao. “Tôi chơi tennis từ năm lên 9. Tôi muốn trở thành một vận động viên chuyên nghiệp và được dự giải Wimbledon một ngày nào đó. Tôi nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để kiếm tiền cho học phí”, Kaplan nói với CNBC.

Ben Kaplan khi còn là học sinh trung học

Tuy nhiên, anh bị nứt xương vai và phải tìm những cách khác. “Một ngày nọ tôi đi ngang qua văn phòng trường, chợt thấy có một học bổng do Discover Card tài trợ”, anh kể.

Một sinh viên Việt Nam được 8 trường hàng đầu Mỹ nhận đào tạo tiến sĩ

Lê Nguyễn Vương Linh được tám đại học hàng đầu của Mỹ tiếp nhận học tiến sĩ ngành Hóa, gồm các đại học Pennsylvania (UPenn), Princeton, Yale, Columbia, Northwestern, Viện…

Cách “săn” học bổng UEF trong mùa tuyển sinh 2018

Năm 2018, ngoài chính sách học bổng tuyển sinh thường niên với các mức 100%, 50% và 25%, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) còn nhiều suất học…

Dù không nghĩ rằng sẽ đạt được học bổng này, anh vẫn viết một vài bài luận văn ngắn, xin một số thư giới thiệu và gửi chúng đi. “Cũng như bạn mua vé số vậy, tôi không thực sự mong đợi gì cả”, Kaplan chia sẻ. Và thật ngạc nhiên, anh đã giành được 17.500 USD.

Thế là Kaplan đâm “nghiện” việc “săn” học bổng. Suốt những năm trung học của mình, anh đã nộp đơn xin 36 học bổng của các trường đại học và giành được 24 phần. Năm cuối cấp ở trung học, anh được Harvard nhận vào đại học. Trước khi bước vào ngôi trường này, anh đã kiếm đủ tiền để theo học ở đây hoàn toàn miễn phí.

Cuốn sách ghi lại những kinh nghiệm “săn” học bổng của Ben Kaplan

“Tôi giành được 24 phần học bổng và gộp lại được tổng cộng là 90.000 USD, số tiền mà lúc đó, cộng với một năm tham gia chương trình AP (một chương trình giúp sinh viên rút ngắn thời gian tại đại học) đủ để trang trải toàn bộ chi phí tại Harvard cho tôi”, anh giải thích.

Ben Kaplan trong ngày tốt nghiệp ĐH Harvard
Ben Kaplan có ba mẹo dành cho sinh viên đang tìm kiếm nguồn tài chính để theo học đại học:

1. Sáng tạo trong quá trình tìm kiếm

Đầu tiên, anh tìm những nguồn sẵn có ở trường mình và sau đó đến các văn phòng hướng dẫn của những trường gần đó. Song song đó, anh lùng sục Internet để xem một số trường trung học uy tín nhất trong nước đang dành cho học sinh của mình những gì.
Kỹ thuật này đã mang lại thành công cho Kaplan. Trong 24 học bổng anh nhận được, có khoảng 7 đến 10 học bổng được “săn” từ website của những trường trung học khác.

2. Càng lạ thường cơ hội càng cao

Có hàng ngàn học bổng kỳ lạ, mà bạn dễ dàng bỏ qua vì tưởng là trò đùa. “Chẳng hạn như một học bổng từ viện ngôn ngữ Klingon đòi hỏi bạn phải là một fan của Star Trek. Có học bổng tôi giành được là nhờ viết một bài luận văn về việc băng qua sông Delaware của George Washington, vị tổng thống đầu tiên của Mỹ. Lai có những học bổng mà bạn phải làm một dự án nghệ thuật hoặc khoa học. Có học bổng đòi hỏi bạn phải làm một bộ đồ đi dự tiệc khiêu vũ của trường bằng… băng keo dính”, Ben Kaplan chia sẻ.

3. Thường xuyên update hồ sơ

Kaplan cho rằng, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc nộp đơn vào đại học hay xin học bổng là liên tục cải thiện quá trình đó. Kinh nghiệm của anh cho thấy, bằng cách liên tục update hồ sơ và điều chỉnh phương pháp, bạn không những cải thiện khả năng đạt học bổng mà còn có thể tăng cơ hội được vào ngôi trường mình mơ ước. “Về cơ bản, đơn xin vào học Harvard là phiên bản thứ 10 của lá đơn xin nhập học của tôi, chứ không phải là thứ nhất. Tôi đã hiểu được cách phải kể câu chuyện của mình như thế nào”, anh chia sẻ.

P.V (theo CNBC, TTO)

1