Thầy cô sẽ xiêu lòng ngay ấy mà…

185

Đôi khi bạn thắc mắc: Vì sao khi vào lớp thầy cô lại khó tính như vậy? – Chỉ cần một lỗi nhỏ là thầy cô sẽ phạt ngay. Hay: Tại sao với lớp “hàng xóm” thì thầy cô rất vui vẻ, nhưng đến lớp mình thì thầy cô lại khó tính thế? – Có gì đâu, chỉ cần bạn để ý những chi tiết nhỏ, là sẽ làm thầy cô xiêu lòng ngay, và lớp học của bạn không còn căng thẳng nữa! Nhưng không phải là nịnh nọt thầy cô đâu nha. Các bạn hãy theo dõi các bí kíp sau đây…

Chăm chút “ngoại cảnh”

Ngay cả khi ở nhà, teen vẫn bị ba mẹ nhắc nhở bởi phòng ngủ, nhà cửa bừa bộn. Ai cũng sẽ khó chịu khi thấy mọi thứ không ngăn nắp đúng không? Vì vậy, một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là giữ mọi thứ trong lớp sạch đẹp trước giờ học.

Không yêu trò, đừng làm nhà giáo

Nhà trường cũng như một xã hội thu nhỏ mà ở đó, thầy cô giáo chính là những tấm gương cho học sinh noi theo. Nghề giáo không chỉ đòi…

Cái tâm của người thầy

Lên lớp 9, tôi học toán thầy Tâm. Thầy dạy hay, phóng khoáng nhưng tính rất nghiêm. Thường ngày, tôi ỷ mình học giỏi nên tới lớp hay dở trò…

VTM513_Skoolzone_051114_Xieu-long-3

Thể nào thầy cô cũng xiêu lòng và bất ngờ trước những tình cảm và sự chu đáo của teen mình cho xem

Làm đẹp lớp học: Sau mỗi tiết học, giấy nháp, rác, phấn vụn rơi trên bục giảng và cái sọt rác bắt đầu “tràn” ra ngoài nên được “phi tang” trước khi thầy cô vào tiết mới. Lớp học sạch sẽ gọn gàng, thầy cô sẽ không phải nhắc nhở! Bên cạnh đó, đừng quên “sửa sang” lại bàn giáo viên, khăn bàn ngay ngắn, phấn bảng sẵn sàng phục vụ thầy cô nha.

“Tân trang bảng phấn”: Cái “bộ mặt” to bự nhất của lớp chính là cái bảng. Bảng dơ chính là lý do thầy cô hay la tụi mình nhất. Cho nên cần lau bảng thật sạch và trang trí đẹp nữa càng tốt.

“Lớp mình sau một vài lần bị cô giáo nhắc nhở vì sử dụng giấy nháp rồi để rơi rớt lung tung, bảng thì không chịu lau, đến khi cô vào lớp mới lật đật đi dọn, đã quyết tâm “cải tổ” từ những việc nhỏ. Lau bảng thật sạch, rồi tụi mình còn ghi tên môn học, ngày tháng năm lên bảng giúp cô nữa. Vừa tránh được cảnh lộn xộn đi dọn dẹp khi cô nhắc nhở, vừa tiết kiệm thời gian để bắt đầu giờ học thoải mái hơn” – bạn Thanh Ngân (lớp 11 Trường THPT Gia Định) bật mí.

VTM513_Skoolzone_051114_Xieu-long-1

“Bộ mặt” to nhất của lớp chính là cái bảng. Lau bảng thật sạch và trang trí đẹp cũng là cách gây thiện cảm với thầy cô

Chỉ những điều đơn giản vậy thôi, nhưng sẽ làm cho thầy cô cảm thấy học trò rất chu đáo và mọi thứ thật nề nếp. Vì vậy thầy cô đâu nỡ nào trách mắng các bạn phải không?

Giúp thầy cô những việc nhỏ

“Dạ để con”: Sẽ thế nào nếu thầy cô đang chuẩn bị mang rất nhiều đồ dùng thí nghiệm, giáo cụ lên lớp học thì có vài ba cái đầu lấp ló bên ngoài, thỏ thẻ “Thầy/cô có cần tụi con mang đồ lên lớp không ạ?” >> ngay cả thầy cô khó tính nhất cũng không thể nào từ chối sự phụ giúp của các bạn được. Hãy giúp thầy cô chuẩn bị phòng thí nghiệm, cắm giúp máy chiếu, chỉnh sửa nguồn điện cho buổi thuyết trình… Toàn những việc nho nhỏ nhưng lúc nào thầy cô cũng phải “nhờ đích danh” các bạn mới lúi húi lên phụ giúp! Bây giờ thấy học trò “chủ động” làm nhiệm vụ, thầy cô sẽ cảm thấy vui hơn đó.

Hay chỉ cần nghe ríu rít “Dạ cô để con/Dạ thầy để đó tụi em phụ cho thầy ơi!!!”, trái tim của thầy cô sẽ tan chảy vì độ dễ thương và nhiệt tình của các bạn ngay.

“Giờ nào môn đó”: Một trong những lý do khiến thầy cô hay nhắc nhở các bạn nhất chính là giờ này học môn kia, rất thiếu hiệu quả! Cho nên, tranh thủ giờ nào thì học môn đó luôn. Cất hết sách vở của môn học tiết trước khi vào tiết mới. Và tránh làm bài tập môn khác trong giờ học >> thầy cô đâu có cần phải nhắc nhở mọi người nữa, đúng không?

“Con chào thầy cô ạ”: Đó là câu chuyện bạn Kim Vi (học sinh Trường THPT Ngô Quyền, Đồng Nai) chia sẻ: “Lớp tớ rất “sợ” thầy dạy Hóa. Giờ ra chơi, đang trò chuyện với đám bạn ở sân trường, bỗng nhìn thấy thầy Hóa đang từ ngoài cổng tiến bước vào trường. Thầy rất nghiêm khắc và khó tính nên bạn bè trong lớp ai cũng “ngán”. Thế là nhiều bạn khều nhau: Tụi bây ơi, trốn cho lẹ đi thầy tới kìa.

Thế nhưng nhóm bạn của mình không tránh mặt thầy mà còn cúi đầu và nói: Con chào thầy ạ. Thầy đáp: Chào tụi con và còn khuyến mãi bằng một nụ cười thân thiện nữa”. >> Trò dễ cưng như vậy hỏi sao thầy cô không xiêu lòng chứ?

Và từ những quan tâm rất giản dị…

Không chỉ chờ đến 20-11, bạn mới thể hiện sự biết ơn và quan tâm đến thầy cô, và dành tặng những điều tốt đẹp cho người đang dạy dỗ mình. Bạn vẫn có cách làm thầy cô vui bằng những điều nhỏ xíu xiu như sau…

“Hồi còn đi học, khi bắt đầu vào giữa học kỳ, các bài kiểm tra bắt đầu dồn dập, thầy cô cũng đòi hỏi tụi mình học tập chăm chỉ hơn, lớp học lúc nào cũng căng như dây đàn. Nên tụi mình quyết định… ra tay. Cũng chẳng có gì nhiều, chỉ là viết những mẩu giấy note nhỏ, kẹp vào sổ đầu bài. Chỉ cần thầy cô giở sổ đầu bài ra là sẽ thấy những lời chúc vui nhộn mà tụi mình đã ghi. Bên cạnh đó, lớp trưởng sẽ tự động nhắc các bạn trật tự, không nói chuyện riêng để thầy cô nhắc nhở nữa. Vậy là “mở màn” tiết học dễ thương, thầy cô cũng vui vẻ hơn nữa” – Thúy An (cựu học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) kể.

VTM513_Skoolzone_051114_Xieu-long-4

VTM513_Skoolzone_051114_Xieu-long-2

Cô Dương Thu Trang, giáo viên Trường THPT Mạc Đĩnh Chi xúc động khi được học trò bí mật tổ chức mừng sinh nhật cô!

Chiến dịch thay đổi bất ngờ: Nếu có dịp, teen thử thay bình bông trang trí trên bàn giáo viên bằng một bình hoa thật, thơm ngát, hay một món đồ nhỏ xinh, một ly trà gừng được pha sẵn trang trí đẹp mắt để trên bàn giáo viên thử xem. Những thứ xinh đẹp như vậy khiến lớp học trở nên thân thiện và thầy cô cũng sẽ vô cùng bất ngờ vì sự “đột phá” của teen mình. Thể nào thầy cô cũng xiêu lòng và bất ngờ trước những tình cảm và sự chu đáo của teen mình cho xem.

Những lời cảm ơn bất ngờ: Có bao giờ teen mình cảm ơn thầy cô? Rất ít đúng không? Vậy thì hãy nói lời cảm ơn bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình nên nói điều đó với thầy cô vẫn hằng ngày giảng dạy cho mình: Khi thầy cô vừa giảng xong bài tập, khi thầy cô hướng dẫn nhiệt tình cho bạn, hay đơn giản vì thầy cô đã cho bạn một buổi học thú vị. Teen mình hay nghĩ những chuyện này có quan trọng gì đâu, nhưng chẳng phải khi làm một điều gì đó, teen cũng sẽ rất vui khi được nghe lời cảm ơn đúng không? Và thầy cô cũng vậy.

Những món quà bất ngờ: Bạn biết sinh nhật của thầy cô chứ? Bạn nghĩ sao nếu cả lớp cùng chúc mừng sinh nhật thầy cô? Dĩ nhiên là sẽ không-ảnh-hưởng-đến-giờ-học. Hoặc những món quà nho nhỏ thầy cô sử dụng được ngay: bút viết bảng, khăn tay,… hoặc một tấm thiệp handmade, một clip thú vị, một đoạn ghi âm lời chúc của cả lớp dành tặng thầy cô.

Đặc biệt, lớp bạn thử… học bài làm bài đầy đủ nữa xem, và giơ tay phát biểu không đợi thầy cô nhắc nhở, trong tiết học không làm chuyện riêng, thì đảm bảo, thầy cô không chỉ cho lớp bạn điểm A trong sổ đầu bài, mà còn đi khoe khắp nơi về “lớp này học hành tiến bộ” nữa ấy chứ. Thầy cô không cần bạn trả lời đúng hết, làm hết tất tần tật bài tập, nhưng sự chăm chỉ học hành của bạn là một món quà lớn đối với thầy cô rồi đó.

VTM513_Skoolzone_051114_Xieu-long-7

Một tấm ảnh chibi được teen Phú Nhuận vẽ tặng thầy “Bé Bự” – nickname thầy Hoàng Anh, giáo viên Toán của trường

Thầy cô, cũng như ba mẹ, đã là người lớn nên đôi khi, sẽ khó tính với teen mình, muốn teen đi vào nề nếp, giữ gìn trật tự. Hơn nữa, thầy cô lại phải đứng trên bục giảng suốt cả ngày, phải nói, giảng bài, nên sự căng thẳng là điều không tránh khỏi. Chỉ cần teen mình hiểu, giúp thầy cô những chuyện nho nhỏ như vậy thôi, thầy cô sẽ cảm thấy “lũ trẻ nhỏ” này cũng thật biết quan tâm và rất đáng yêu.

Duy Mỹ (VTM)