Ngày tri ân thầy cô: teen thế giới làm gì?

74

Không riêng Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng có ngày dành riêng cho thầy cô, những người đã luôn đồng hành cùng học sinh để hướng dẫn và trao truyền tri thức cho thanh thiếu niên. Tuy có nhiều điểm khác biệt so với ngày 20-11 của teen Việt, nhưng tình cảm mà các bạn teen thế giới dành cho thầy cô cũng không kém nồng hậu…

Hàn Quốc: “Lấp đầy hộc bàn”

Lễ tri ân thầy cô của Hàn Quốc diễn ra vào ngày 15-5 hằng năm, là một trong những ngày lễ lớn nhất của cả nước và học sinh được nghỉ học. Trong khoảng thời gian này có rất nhiều hoạt động diễn ra với sự tham gia của cả thầy cô và các bạn. “Cũng như ở Việt Nam, các bạn học sinh Hàn Quốc thường tặng hoa, đặc biệt là hoa cẩm chướng màu vàng và màu đỏ, và tự tay làm thiệp để tặng thầy cô. Đến bây giờ, mình vẫn thấy rất nhiều bạn học sinh cặm cụi làm thiệp chứ không mua. Các bạn học sinh cũng hay đến nhà thầy cô đã từng dạy mình để chúc mừng, y như teen Việt vậy. Đặc biệt, trước khi đến, các bạn thường chuẩn bị những món bánh truyền thống và rượu sake cho thầy cô, sau đó mọi người sẽ cùng nhau ăn uống và chia sẻ những kỷ niệm của mình với thầy cô giáo cũ, bạn học và trường cũ. Ngay cả với sinh viên đại học, ngày lễ này cũng rất được chú trọng. Còn một điều đặc biệt nữa đó là chiến dịch “lấp đầy hộc bàn” và “cốp xe” (vì xe hơi ở Hàn Quốc cũng khá phổ biến). Các bạn học sinh sẽ đặt rất nhiều quà (chủ yếu là bánh kẹo, thú bông, hình ảnh vào hộc bàn và cốp xe thầy cô, cho đến khi nào nó… đầy thì thôi. Với những hoạt động vừa dễ thương nhưng lại rất ý nghĩa, ngày lễ tri ân thầy cô ở Hàn giống như một lễ hội sôi động, thầy cô và học trò vô cùng xì-tin”, bạn Nguyễn Minh Long (sinh viên ngành Nghiên cứu ngôn ngữ, Andong National University, Hàn Quốc) kể.

Nhớ 20-11 của những ngày xưa

Cứ đến tháng 11 là tôi nôn nao nhớ lại những ngày 20-11 thuở học trò. Hồi đó, cứ đến ngày lễ của các thầy cô, lớp tôi lại chung…

Thầy Trịnh Quỳnh – Từ giảng đường phấn trắng đến giảng đường online

Sở hữu hơn nửa triệu thành viên với lượng tương tác tốt fanpage Học Văn - Văn học không còn quá xa lạ với những bạn học sinh phổ thông…

VTM515_Skoolzone_191114_Ngay-tri-an-2

VTM515_Skoolzone_191114_Ngay-tri-an-3

Teen Hàn Quốc và những món quà dành tặng thầy cô

Ấn Độ: Một ngày “đổi ngôi”

Ngày lễ dành cho thầy cô ở Ấn Độ là ngày 5-9 hằng năm, lấy từ ngày sinh của Tiến sĩ Sarvepalli Radhakrishman – tổng thống thứ 2 và là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Ấn Độ, với mục đích nhắc nhở các thế hệ học trò noi gương theo ông trong việc học và xây dựng đất nước. Điều đặc biệt của ngày lễ này là các bạn học sinh lớn nhất trong trường sẽ được thử “Một ngày làm giáo viên”. Teen sẽ được đứng lớp, chịu trách nhiệm giảng bài trong suốt tiết học của các đàn em khóa sau, và thầy cô sẽ… làm trợ giảng. Để có một tiết học suôn sẻ và truyền đạt thật dễ hiểu, các bạn phải tự chuẩn bị từ trước đó rất lâu. Được một lần trải nghiệm cảm giác đứng trên bục giảng, tự soạn giáo án, các bạn mới có thể hiểu hơn về công việc và những khó khăn của thầy cô trong quá trình giảng dạy. Bên cạnh đó, học sinh còn thể hiện tình cảm bằng những tấm thiệp được kẹp trong bó hoa dành tặng thầy cô, và những món ăn ngon do mẹ của các bạn ấy tự tay chuẩn bị.

VTM515_Skoolzone_191114_Ngay-tri-an-4

Teen Ấn Độ trong lễ tri ân thầy cô. Các bạn cúi đầu và quỳ, một nghi thức thể hiện lòng biết ơn.

Thầy cô cũng sẽ tham gia vào các hoạt động của học sinh, như chơi thể thao, cùng trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn nữ. Có thể nói, ngày tri ân thầy cô của teen Ấn Độ là một cuộc “đổi ngôi” khi teen làm công việc của thầy cô và thầy cô có thể tham gia chung với các bạn trong mọi hoạt động thường ngày.

Mỹ: “Em mời thầy cô ăn trưa”

Ngày lễ dành riêng cho thầy cô giáo nhằm ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 5. Học sinh vẫn đi học bình thường, nhưng ngày hôm đó có rất nhiều hoạt động diễn ra. Theo truyền thống, các bạn học sinh sẽ dành tặng cho thầy cô của mình một quả táo, tượng trưng cho vẻ đẹp của tri thức. Nhưng đến nay thì teen Mỹ đã có nhiều hoạt động và quà tặng thú vị hơn để dành tặng cho thầy cô của mình.

VTM515_Skoolzone_191114_Ngay-tri-an-5

Sinh viên Mỹ ăn trưa cùng thầy cô giảng dạy

“Ở Mỹ, chuyện tặng táo cho thầy cô đã được thay thế bằng nhiều hình thức khác, nếu không chắc thầy cô sau ngày lễ, sẽ ôm về một rổ táo đủ để làm mứt táo ăn hết mùa thu mất. Vì vậy, teen Mỹ thường tặng thầy cô những món quà nhỏ, đặc biệt là… những danh hiệu. Những danh hiệu được teen tự do bầu chọn, bỏ phiếu suốt một tuần trước đó, đến ngày lễ chính thức, teen sẽ “trao giải” cho thầy cô. Chẳng hạn như “Thầy cô ngầu nhất”, “Cô giáo có nụ cười đẹp nhất”, “Thần tượng của các bạn nữ”, “Thần tượng của các bạn nam”, “Cô giáo có giọng nói hay nhất”, “Thầy giáo vẽ bản đồ siêu nhất”… Những danh hiệu không hề to tát nhưng có thể khiến thầy cô mình cảm thấy vui vẻ và đón nhận một cách hào hứng, vì không biết mình sẽ được trao… danh hiệu gì. ^^ Ngay cả ở các trường ĐH rộng lớn, teen Mỹ vẫn duy trì được những hoạt động như vậy đó, đây cũng là cách để tất cả các bạn học sinh đều biết về thầy cô trong trường mình, cho dù bạn có được học hay không. Các bạn ấy còn chủ động mời thầy cô đi ăn trưa với mình, hoặc tổ chức party ngay tại lớp với pizza và bánh ngọt. Đối với teen Mỹ, ngày lễ tri ân thầy cô giống như là một dịp để xóa bỏ khoảng cách giữa thầy và trò vậy, nên ai cũng trân trọng hết. Và dư âm của nó kéo dài đến cả năm sau, vì teen Mỹ nhớ hoài những “danh hiệu” mà mình đã dành tặng cho thầy cô mình. Cho dù đã học đại học, mình và các bạn vẫn mời thầy cô đi ăn trưa luôn đó!”, bạn Trần Ngọc Hoàng Vân (SV Shoreline College, thành phố Seattle, Wahington, USA) kể vể trải nghiệm của mình.

VTM515_Skoolzone_191114_Ngay-tri-an-1

Những tấm thiệp do các bạn học sinh tự làm dành riêng cho thầy cô của mình

Nhật Bản: Tôn trọng mỗi ngày

Ở Nhật Bản, không có ngày lễ dành riêng cho giáo viên, vì người dân Nhật sợ… các ngành nghề khác sẽ ghen tỵ mất. Nhưng các thầy cô giáo ở Nhật luôn nhận được sự kính trọng của tất cả mọi người, cho dù thầy cô bao nhiêu tuổi. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy một cụ già cúi đầu thật thấp để chào một người thầy giáo trẻ hơn mình nhiều tuổi, hay tự động nhường những hàng ghế danh dự riêng cho những người làm trong ngành giáo dục. Các bạn học sinh khi muốn thể hiện lòng biết ơn của mình, thường tự tay làm những hộp Bento ngon nhất, cùng với những hộp bánh làm quà tặng, như một lời cảm ơn đến những người đã giúp đỡ mình trong học tập.

Vì vậy, mỗi ngày đối với thầy cô ở Nhật Bản đều là ngày dành cho mình cả.

Cho dù là ở đâu, có khác nhau về ngày kỷ niệm, cách tổ chức hay những món quà, thì teen mình vẫn luôn dành những tình cảm trân trọng nhất cho thầy cô mình.

Duy Mỹ (VTM)