Hiện tượng siêu trăng 150 năm mới có một lần

33
Vào tối ngày 31-1 tại Việt Nam sẽ xảy ra hiện tượng siêu trăng lúc 18g45 (theo khung giờ Việt Nam). Ba hiện tượng siêu trăng kỳ thú đó: siêu mặt trăng, trăng xanh và trăng máu, cả ba hiện tượng này đều diễn ra cùng lúc với nhau.

Vào thời gian này mọi người đều đang tập trung lo chuẩn bị cho những ngày tết sắp đến. Tuy nhiên, đối với những người yêu thiên văn, thì sự kiện xảy ra lần này không thể bỏ qua vì đây được xem là hiện tượng hiếm có và để xem hiện tượng siêu nhiên này một lần nữa thì phải chờ 150 năm tiếp theo, không chỉ là những người yêu thiên văn mới đón chờ hiện tượng này diễn ra mà cũng có rất nhiều người đang mong chờ để xem hiện tượng siêu trăng này vào tối nay.

Vào năm 1866, cả ba hiện tượng này đều diễn ra cùng một lúc. Và ngày hôm nay, sau 152 năm thì hiện tượng này lại tiếp tục diễn ra một lần nữa.

Trăng máu còn được gọi là nguyệt thực, là hiện tượng xảy ra khi mặt trời, trái đất và mặt trăng cùng nằm trên cùng một đường thẳng. Bóng của trái đất bao phủ lên mặt trăng khiến mặt trăng đỏ lên được gọi là trăng máu.

Trăng xanh là hiện tượng mặt trăng tròn xuất hiện lần thứ hai tróng cùng một tháng. Trong tháng 1-2018 sẽ có hai ngày trăng tròn là ngày 1-1 và 31-1, vì thế trăng tròn ngày 31-1 được gọi là trăng xanh.

Siêu trăng là hiện tượng trăng ở gần vị trí gần trái đất nhất trong quỹ đạo của nó vào đúng ngày trăng tròn khiến mặt trăng trong to ra và rõ rằng hơn thường lệ. Cơ quan hàng không và vũ trụ NASA cho biết, siêu trăng ngày 31-1 sẽ lớn hơn 14% so với thông thường và sáng hơn 30% so với lúc trăng tròn lên đỉnh.

Sự kiện trên kéo dài từ 18g45 và kết thúc vào lúc 22g12 cùng ngày  (theo khung giờ Việt Nam). Trong khi đó, giai đoạn hội tụ cùng lúc ba hiện tượng sẽ kéo dài 77 phút và cả ba hiện tượng này đều được gọi tắt là “ hiện tượng siêu trăng xanh máu”.

khu vực quan sát được hiện tượng có màu thẫm

Địa điểm lý tưởng để quan sát toàn bộ hiện tượng siêu trăng máu lần này là phía Tây Mỹ, Canada, Thái Bình Dương, hầu hết lục địa Úc, Bắc Cực và một số khu vực tại Đông Á, Trung Á, trong đó có Việt Nam.

Nhật An (tổng hợp)

48