“Thực đơn” giải trí tháng 7

47

Điểm tâm

Sách Sử Việt – 12 khúc tráng ca

Cuốn sách là 12 khúc ca về 12 vị anh hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước (Đinh Bộ Lĩnh, Lê Đại Hành, Lý Thái Tổ, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, Lê Thái Tổ, Quang Trung – Nguyễn Huệ…). Với cách viết dung dị cùng những phân tích sâu sắc, tác giả rất hy vọng đây sẽ là một cuốn sách đưa lịch sử đến gần với độc giả hơn, nhất là các độc giả tuổi teen, để lịch sử không chỉ là những con số khô khan mà còn là những câu chuyện hấp dẫn, là bài học và niềm tự hào của thế hệ sau.

vtm-612_-mzone-050717_-menu-giai-tri-1

Chỉ trong bốn giờ ra mắt, 1.000 cuốn sách Sử Việt – 12 khúc tráng ca với bản in đặc biệt đã được mua hết. Và chỉ trong vài ngày, 5.000 cuốn đã bán hết qua mạng, trước khi chính thức phát hành vào ngày 26-6.

Tác giả Dũng Phan tên thật là Phan Trần Việt Dũng, sinh năm 1988 tại Quảng Bình. Anh tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng và theo đuổi công việc của một kỹ sư xây dựng. Tuy nhiên Dũng Phan lại nổi danh trong cộng đồng với cái “nghiệp” liên quan đến lịch sử. Tiếp xúc với lịch sử qua các cuốn sách của mẹ từ thuở nhỏ và vẫn tiếp tục giữ đam mê ấy cho đến khi lớn lên, Dũng Phan được ví như là “một người tìm “ngọc trong sử” và tặng lại những viên ngọc ấy cho bạn đọc”. Bằng chứng, bên Sử Việt – 12 khúc tráng ca, hiện nay anh đang quản lý một fanpage mang tên The X File Of History (120.000 người theo dõi) với mong muốn truyền sự hứng thú và những kiến thức anh thu nhặt được đến với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Thế hệ ấy, theo lời Dũng Phan sẽ tiếp tục viết nên những “khúc tráng ca” mới cho dân tộc, tuy nhiên lại còn khá “hời hợt” với lịch sử nước nhà.

Sách Lĩnh Nam chích quái (ấn bản tranh minh họa màu)

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, Lĩnh Nam chích quái là một trong những tác phẩm chiếm giữ vị trí quan trọng và có sức ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của người Việt. Trải qua suốt gần bảy thế kỷ tồn tại với những lần nhuận chính công phu của hai danh thần dưới triều Lê Thánh Tông là Kiều Phú và Vũ Quỳnh, Lĩnh Nam chích quái cũng đã gây nên những ảnh hưởng không thể phủ nhận trong các bộ sách sử nổi tiếng của Việt Nam. Ở Lĩnh Nam chích quái có nhiều truyện mang những tư tưởng, tình cảm rất phóng khoáng. Quả đây là tấm gương phản chiếu đời sống tinh thần ở một thời kỳ mà mối quan hệ đạo lý giữa người với người còn cởi mở, chưa bị những khuôn sáo, tín điều gò bó quá chặt chẽ. Lại có những truyện chịu sự hạn chế của ý thức hệ phong kiến, nhất là các truyện do các soạn giả đời sau thêm vào. Song nhìn chung, toàn bộ tập truyện vẫn thấm nhuần một tinh thần nhân đạo chủ nghĩa của văn học dân gian. Có thể ít nhiều thấy được ở đó thái độ yêu ghét của nhân dân: yêu chính nghĩa, ghét phi nghĩa, yêu điều thiện, ghét điều ác, đề cao những mối quan hệ tốt đẹp thủy chung giữa người với người.

vtm-612_-mzone-050717_-menu-giai-tri-1-6

Đặc biệt hơn cả, đây là ấn bản Lĩnh Nam chích quái đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có tranh minh họa màu đẹp, độc và lạ. Đó là sản phẩm của quá trình sáng tạo không ngừng nghỉ trong suốt thời gian dài của họa sĩ Tạ Huy Long, xuất phát từ nguồn cảm hứng đặc biệt với tác phẩm Lĩnh Nam chích quái, và từ mong muốn của NXB Kim Đồng đưa một ấn phẩm độc đáo tới tay bạn đọc.

Bữa trưa

Phim truyền hình TVB Ván bài định mệnh

Phát sóng độc quyền trên kênh SCTV, phát sóng đồng thời cùng TVB từ 19-6, gồm 34 tập.

Diễn viên: Tạ Hiền, Trần Bách Tường, Xa Thi Mạn, Mã Quốc Minh, Huỳnh Hạo Nhiên…

Hai mươi năm trước, một cuộc so tài thế kỷ đã diễn ra giữa hai cao thủ sòng bài; Hướng Vô Danh (do Tạ Hiền đóng) đột nhiên xuất hiện thay sư huynh và giành chiến thắng, rồi mất tích. Bên thua cuộc là ông Đồ quyết tâm rửa hận, đã gieo rắc mối ân oán phức tạp cho thế hệ sau. Hai học trò của Vô Danh là anh Đán (do Trần Bách Tường đóng) và Thập Tam Muội (do Trần Pháp Dung đóng) vốn là đôi tình nhân nhưng vì hiểu lầm nên đường ai nấy đi.

vtm-612_-mzone-050717_-menu-giai-tri-1-4

Nhóc OK (do Mã Quốc Minh đóng), Văn Tếu Táo (do Huỳnh Hạo Nhiên đóng) và Tiêu Sái Ca (do Hà Hạo Văn đóng) đều lần lượt được anh Đán nhận làm đệ tử. Thập Tam Muội thì đào tạo ba đệ tử: Thi Tiểu Đông (do Xa Thi Mạn đóng), Trình Tiểu Bắc (do Cao Hải Ninh đóng) và Hoàng Tiểu Nam (do Văn Khải Ninh đóng).

Sau vài lần so tài với nhau, đôi oan gia Nhóc OK và Tiểu Đông trở thành đôi tình nhân. Cặp đôi đã bắt tay nhau cùng đối phó với thế trận của hai cha con Đồ Đông Hải (do Lý Quốc Lân đóng) và Đồ Đại Bảo (do Ngô Gia Lạc đóng). Nhóc OK tuy có bạn thân là Trần Tiểu Long (do Dương Minh đóng) âm thầm giúp đỡ, nhưng cũng khó tránh bị bại trận. Nhóc OK quyết tâm chiến đấu một phen cuối cùng và lúc này Vô Danh đột nhiên xuất hiện…

Phim truyền hình tvN Vũ khí nhà văn

Phát trực tuyến độc quyền trên trang web tving.vn (thuộc CJBlue).

vtm-612_-mzone-050717_-menu-giai-tri-1-5

Vũ khí nhà văn là câu chuyện về ba nhân vật sống ở những năm 1930, khi Hàn Quốc còn là thuộc địa của Nhật Bản. Họ được đầu thai và sống ở thế giới hiện tại. Trong đó có một người là nhà văn có tiếng nhưng đang gặp khủng khoảng, hai người còn lại là người viết thuê và anti-fan của anh ta. Cả ba nhân vật trong phim sẽ liên kết lại với nhau cả ở hiện tại lẫn quá khứ thông qua một chiếc máy đánh chữ cổ. Phim đánh dấu sự trở lại của “ngựa điên” Yoo Ah In sau hơn một năm “mất tích” trên sóng truyền hình. Yoo Ah In thủ vai Han Se Joo – một nhà văn nổi tiếng với hàng loạt những cuốn sách ăn khách. Cùng với diện mạo trời sinh, Yoo Ah In là thần tượng của không biết bao nhiêu thiếu nữ cũng như sở hữu một lượng người hâm mộ đông đảo tới mức có hẳn Fanfic (truyện do fan viết) cho riêng mình. Thế nhưng, không ai biết, ẩn sâu bên trong vẻ ngoài hào nhoáng đó là một tâm hồn nhạy cảm và u sầu. Ngoài ra, một trong những điều được khán giả chờ đợi nhất ở dự án này chính là bromance giữa Yoo Ah In và Go Kyung Pyo.

Tiệc tối

Phim chiếu rạp Quái xế Baby

Đảm bảo bạn đủ 16 tuổi để xem bộ phim này.

vtm-612_-mzone-050717_-menu-giai-tri-1-2

Nội dung: Anh chàng có tên gọi siêu dễ thương Baby (Ansel Elgort) bị buộc phải làm tài xế của một băng cướp ngân hàng, đứng đầu bởi Doc (Kevin Spacey), kẻ cầm đầu thông minh và nhiều mưu mẹo. Luôn luôn đeo tai nghe “quẩy” theo nhạc, những đường lái lụa của anh đã giúp cả nhóm thoát khỏi sự vây bắt của cảnh sát. Sự xuất hiện của cô gái trong mộng Deborah (Lily James) khiến Baby muốn “rửa tay gác xế”, nhưng Doc đã không để anh yên. Baby đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan khi cuộc sống, tình yêu và sự tự do của anh đang bị đe dọa…

Vì sao nên xem: Điểm trên IMDB dành cho bộ phim là 8,6 – một số điểm cao dành cho một phim hành động không có nhiều ngôi sao và có kinh phí “khủng” trong mùa hè “bom tấn”.

Phim chiếu rạp Spider-Man: Homecoming

Khởi chiếu: 7-7 tại Việt Nam, cùng thời điểm với Mỹ và các thị trường điện ảnh lớn khác…

vtm-612_-mzone-050717_-menu-giai-tri-1-3

Nội dung: Nhân vật trung tâm – “cậu học sinh cấp 3” Người Nhện sẽ có nhiều đất để “làm màu” cũng như thể hiện khả năng bản thân hơn nhằm thuyết phục Tony Stark cho mình gia nhập đội quân anh hùng Avenger danh bất hư truyền. Peter đã rất phấn khích, tự tin chắc mẩm rằng phen này Avenger không thể thiếu Spiderman được và tán dóc với Tony thân thiết như… anh em.

Vì sao nên xem: Đây là sự hợp tác tiếp theo giữa Sony và Marvel nhằm đưa các nhân vật đình đám vào phim chung, ngay sau Captain America: The Civil War. Người Sắt trong Spider-Man: Homecoming tiếp tục do Robert Downey Jr đóng, còn Người Nhện do Tom Holland hóa thân. Nam diễn viên sinh năm 1996 lần đầu diện kiến khán giả trong Captain America: The Civil War.

Phim chiếu rạp Kẻ trộm mặt trăng 3

Nội dung: Người anh em sinh đôi có ngoại hình gần như giống hệt Gru là Dru xuất hiện làm quấy đảo cuộc sống của bốn cha con, hứa hẹn nhiều tình tiết đáng yêu và những tràng cười thỏa thích cho khán giả. Nam diễn viên Steve Carell sẽ lồng tiếng cho cả hai nhân vật anh em này. Kẻ phản diện của phần phim này được hé lộ là Balthazar Bratt, một ca sĩ nhí hết thời quyết định sẽ thôn tính Trái đất vì hay bị trêu chọc.

vtm-612_-mzone-050717_-menu-giai-tri-1-1

Vì sao nên xem: Kẻ trộm mặt trăng 3 (Despicable Me 3) đã trở lại với nhiều tiếng cười sảng khoái hơn cùng những thông điệp đơn giản mà ý nghĩa. Phần phim mới không chỉ mang lại những giây phút thư giãn thả ga mà còn là bài học thiết thực cho các bé trong mùa hè này. Trong phần phim mới, những gã tay sai da vàng đáng yêu này sẽ có cuộc “đình công” và nổi loạn đình đám. Đặc biệt hơn, lần đầu tiên khán giả sẽ chạm trán một Minion có khả năng lãnh đạo và khởi đầu phát súng “đình công” – “Mel bé quậy”.

VTM 613

0