Sức hút của lyric video

Lyric video không chỉ là những bài hát có chạy chữ đơn giản mà teen mình hay xem nữa. Giờ đây, nhiều YouTube đã đầu tư nhiều cho hình ảnh, font chữ để tạo nên nhiều video clip nhạc chất lượng và nghệ thuật. Thử điểm qua những sức hút của lyric video nhé!

Nghía qua “profile” của lyric video

Đây là sản phẩm kết hợp giữa nhạc và lời bài hát, thể hiện trên một phông nền, giống như bài hát mà teen mình hay hát karaoke. Thoạt tiên lyric video xuất hiện từ các nghệ sĩ US-UK. Trước khi ra sản phẩm chính thức, các nghệ sĩ sẽ tung bản lyric video để đánh giá phản hồi của người nghe nhạc. Dần dần, các nghệ sĩ Việt cũng làm theo cách này khi phát hành sản phẩm mới, và một loạt những kênh YouTube sản xuất các lyric video đã ra đời, tạo nên một cơn sốt thực sự trong giới trẻ với các kênh Bimm, Nhặt, Jen Hoang, Peaceful Eden, TaLaGio…

Kênh Nhặt tự vẽ nền cho các sản phẩm lyric video của mình

Lyric video có nhiều dạng khác nhau. Ban đầu, các clip này khá đơn điệu, lời bài hát chỉ được chạy trên một phông nền đen, chủ yếu để mọi người thuộc lời bài hát. Phiên bản thứ 2 của các lyric video là hình ảnh ca sĩ xuất hiện cùng lúc với lời bài hát. Cuối cùng, phiên bản thu hút sự quan tâm của các teen nhất chính là các lyric video chơi chữ “typography” kết hợp cùng hình vẽ tay đẹp mắt. Tùy giai điệu, cảm xúc của bài hát, người sáng tạo sẽ sử dụng khung hình, chạy chữ cho phù hợp. Những kênh này không chỉ chọn các bài hát nổi tiếng mà còn tập trung vào các bài hát kén người nghe hay sáng tác của các nghệ sĩ “underground”.

Không đặt nặng vấn đề thu nhập từ YouTube, các kênh lyric video này thu hút lượng người xem lớn. Kênh Peaceful Eden thành lập từ năm 2008, có gần 83.000 lượt đăng ký. Jen Hoang sáng lập từ năm 2014 có hơn 140.000 lượt “subscribe”. Với hình ảnh dễ thương, font chữ bay bổng, kênh Bimm có hơn 143.000 lượt đăng ký. Còn Nhặt và TaLaGio cũng có hơn 70.000 lượt đăng ký.

Bay bổng và sáng tạo

Cô bạn Bích Thảo (chủ kênh lyric video Nhặt) chia sẻ rằng, muốn thực hiện một sản phẩm như thế bạn phải biết dùng một phần mềm chỉnh sửa video. Chọn phông nền, bài hát xong, bạn cần đầu tư thêm font chữ, chọn khung hình phù hợp với lời bài hát. “Để tạo sự mới lạ, mình còn vẽ luôn cả nền cho các video nếu không tìm thấy nguồn ảnh phù hợp với bài hát. Theo mình, điều quan trọng nhất của lyric video chính là font chữ. Không cần phải quá chuyên nghệp, bạn chỉ việc chọn font nào hợp với cảm xúc bài hát là được. Miễn sao, mỗi sản phẩm đều đạt độ thẩm mỹ và thể hiện đúng tinh thần bài hát là thành công” – Thảo nói.

Kênh Bimm và Jen Hoang nổi bật với font chữ bay bổng và phông nền động đẹp mắt

Mỗi kênh lyric video sẽ hướng đến chủ đề, các bài hát đúng chất của người sáng lập. Jen Hoang, Bimm với font chữ bay bổng, gắn với những bài tình ca nhẹ nhàng, trong sáng. Peaceful Eden có tông chủ đạo trầm, hợp với các bản acoustic. Lyric video được đánh giá là đẹp khi dung hòa các yếu tố nhạc hay, bố cục đẹp mắt, hiệu ứng tạo cảm xúc cho người xem. Đáp ứng những đòi hỏi đó, các bạn trẻ đam mê mỹ thuật và âm nhạc đã tạo nên những không gian bay bổng sáng tạo. Đa phần các kênh lyric video sẽ liên hệ với tác giả bài hát để thực hiện chứ không tự ý sử dụng các ca khúc này.

Bạn Hà Mi (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) nói: “Lyric video mang đến sự mới mẻ cho một bài hát. Đôi khi, mình tìm nghe những clip này trước rồi thấy hay quá mới tìm xem music video chính. Mình mê vẽ vời nên lyric video giúp mình tìm cảm hứng sáng tạo rất tốt. Nhiều kênh còn khéo léo sử dụng hình ảnh động, chạy theo font chữ nhìn rất đẹp mắt. Khi xem một lyric video, yếu tố thẩm mỹ là ưa thích hàng đầu. Các kênh này cũng liên tục cập nhật ca khúc của các nghệ sĩ Indie, tạo nét mới trong gu thưởng thức nhạc”.

Đi tìm cảm xúc

Dòng nhạc Indie còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng thời gian gần đây đã tạo nên những “cơn sóng ngầm” thực sự, và các kênh lyric video đã góp phần không nhỏ để giới thiệu những ca khúc Indie này. Những cái tên Vũ, Đen, Thái Đinh, Ngọt, Mademoiselle, Hy, Cá Hồi Hoang là những người hoạt động tự do và âm nhạc của họ chỉ được chia sẻ trên các trang nghe nhạc online. Chính lyric video đã phần nào phổ biến âm nhạc của họ đến người nghe nhiều hơn. Tuy nhiên, để được chọn và thực hiện lyric video, bài hát phải phù hợp với phong cách của từng kênh.

Peaceful Eden có màu sắc u uẩn và chất nhạc hàn lâm

Bích Thảo (chủ kênh Nhặt) bày tỏ: “Nhặt là nơi mình mong muốn dùng âm nhạc để kết nối mọi người. Đây là không gian để thể hiện các cung bậc cảm xúc của người nghe. Giống như việc mình đi nhặt cảm xúc của mọi người và gom góp về một chỗ vậy. Có thể nhiều người bảo kênh của mình sao buồn quá. Nhưng đó là chất riêng của Nhặt”. Trong khi đó, Peaceful Eden mang màu sắc nhẹ nhàng, bay bổng và đầy hoài niệm. Trong mỗi sản phẩm, kênh này đều ghi chú “Behind every favorite song, there is untold story – sau mỗi bài hát là một câu chuyện chưa kể”. Chủ kênh Peaceful Eden nói: “Mỗi bài hát đều sẽ gắn liền với một kỷ niệm nào đó của mỗi người. Mình chỉ chọn những bài hát thực sự yêu thích chứ không chạy theo xu hướng âm nhạc thịnh hành”.

Will

21