Nhạc phim – Linh hồn của các tác phẩm điện ảnh

Không thể phủ nhận ảnh hưởng của âm nhạc trong điện ảnh. Tất cả các giải thưởng uy tín về bộ môn nghệ thuật thứ 7 này đã dành hẳn một hạng mục quan trọng để tôn vinh âm nhạc. Nhạc phim (OST: Original Sound Track) đã trở thành một phần không thể thiếu, là linh hồn cho bộ phim. Và không thể phủ nhận rằng nhạc phim cũng chính là mảnh đất màu mỡ giúp tên tuổi nhiều nhạc sĩ, ca sĩ thăng hoa.

Lời nhạc đi đôi với tâm trạng của nhân vật

Sáng tác nhạc phim không dễ, vì người sáng tác lẫn ca sĩ thể hiện phải lột tả được tâm trạng của nhân vật chứ không phải là của chính mình. Chất trữ tình tự nhiên của lời nhạc vừa phải phù hợp với mạch phim và các cuộc đối thoại, vừa mang lại cảm xúc lẫn ý nghĩa với người thưởng thức.

Bảo Thy bắt tay “Thánh ngôn tình” Hamlet Trương với ca khúc lụi tim khán giả.

Ca khúc chủ đề bộ phim điện ảnh "Thử yêu rồi biết" do Hamlet Trương sáng tác, Bảo Thy trình bày đã chính thức ra mắt khán giả toàn quốc.…

WILL : Từ một mảnh 365 đến ngôi sao mới của phòng vé Việt.

Hai sản phẩm màn ảnh rộng gây tiếng vang, hai MV triệu view được đầu tư chỉn chu, một dự án kinh doanh chuỗi nhà hàng được tung ra vào…

Ca từ quen thuộc Bống bống bang bang truyền cảm hứng cho người xem trong phim điện ảnh Tấm Cám chuyện chưa kể

Ca từ không chỉ cần đẹp mà còn phải là cầu nối cảm xúc của mạch phim với con người. Khi kết hợp giữa ca từ đẹp cùng diễn xuất, việc kết nối cảm xúc với khán giả sẽ dễ dàng và chạm được đến trái tim của họ. Nói đến nhạc phim truyền cảm hứng cho người xem, không thể không nhắc đến sự thành công của Bống bống bang bang. Với ca từ vui nhộn, lời bài hát gần gũi kể lại câu chuyện cổ tích quen thuộc với hầu hết người Việt Nam, cùng phần thể hiện ngẫu hứng, sôi động của nhóm nhạc 365, ca khúc Bống bống bang bang đã hoàn toàn chinh phục các khán thính giả trẻ tuổi. Không chỉ tạo sự thích thú cho người xem phim, ca khúc này cũng trở thành ca khúc có lượt xem nhiều nhất trên YouTube – đã chạm mốc 300 triệu lượt xem.

Sự kết nối chặt chẽ với mạch truyện

Để có thể là linh hồn của một bộ phim, ca từ trau chuốt, lột tả hết tâm trạng nhân vật vẫn chưa đủ. Câu chuyện trong nhạc phim và nội dung phim còn phải có sự liên kết vô hình, nhờ vậy người xem mới cảm nhận được phần linh hồn đang hiện hữu trong phim và truyền lại trọn vẹn những cảm xúc theo ý định của đạo diễn.

Bài hát Trò đùa của tạo hóa trong phim làm khán giả đau xót hơn cho thân phận những người ở giới tính thứ ba

Một trong những nhạc phim làm tốt vai trò này có thể kể đến ca khúc Trò đùa của tạo hóa do nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận sáng tác trong phim Lô tô. Nội dung phim Lô tô nói về những con người với thân phận bất hạnh, không được sống đúng với giới tính thật của mình, và Trò đùa của tạo hóa xuất hiện trong phim càng làm khán giả cảm thấy đau xót cho các phận người thuộc giới tính thứ ba. Qua giọng hát, sự cảm nhận sâu sắc về tâm tư nhân vật, và chất giọng trầm ấm, ca sĩ Bùi Anh Tuấn đã thổi hồn vào ca khúc, và chinh phục khán giả.

Câu chuyện tình yêu của Hoàng và Linh Đan trong Em chưa 18 thêm ý nghĩa với ca khúc Yêu là tha thứ

Được xem là một “bậc thầy” trong việc kể lại nội dung phim bằng giai điệu hiện nay là một cái tên mới nổi trong năm 2017 – Only C. Thành công của Yêu là tha thứ OST Em chưa 18 và Yêu đi đừng sợ OST cùng tên đã biến Only C trở thành phù thủy nhạc phim. Tựa đề bài hát đã nói lên nội dung phim, nhưng khi giai điệu, ca từ cất lên người xem mới đồng cảm sâu sắc hơn nữa với nhân vật. Câu chuyện tình yêu trong phim nhờ thế cũng giàu tính nghệ thuật hơn, ý nghĩa hơn.

Sự kết hợp hoàn hảo của âm nhạc và điện ảnh

Đây là hai yếu tố sẽ bổ trợ cho nhau trong việc chinh phục cảm xúc của khán giả. Không chỉ làm nền, tạo hiệu ứng cho hình ảnh và lời thoại, âm nhạc còn truyền cảm hứng tới khán giả xem phim. Một ca khúc nhạc phim đi kèm với một tác phẩm điện ảnh sẽ dễ quảng bá hơn. Do vậy sự kết hợp giữa âm nhạc và điện ảnh luôn đem lại những hiệu ứng bất ngờ, và nhạc phim từ lâu đã là một mảnh đất màu mỡ, được nhiều nhà sản xuất chăm chút rất cẩn thận để tạo dấu ấn với công chúng.

Khán giả chắc chưa quên tác phẩm Cô gái đến từ hôm qua với OST cùng tên do Vũ Cát Tường thể hiện. Sự hòa quyện nhẹ nhàng giữa nội dung phim và giọng hát đã mang người xem về cả một bầu trời kỷ niệm tuổi thơ. Và khi xuất hiện cùng dự án điện ảnh đình đám này, ca khúc đã được biết đến nhiều hơn. Chính phim Cô gái đến từ hôm qua cũng làm sống dậy mạnh mẽ bản hit Người ta nói của Ưng Hoàng Phúc cách đây hơn 10 năm.

Phim Cô gái đến từ hôm qua cũng đã mang các ca khúc nhạc phim đến gần với khán giả

Sự giao thoa giữa âm nhạc và điện ảnh là công thức làm nên sự thành công của nhiều bộ phim. Nhạc phim tạo nên linh hồn cho những tác phẩm điện ảnh được đầu tư công phu, tất cả cùng cộng hưởng để chinh phục khán giả.

Sun

4248