Đoàn nhạc Quốc nhạc Đài Loan biểu diễn tại Việt Nam

88
Đoàn nhạc Quốc nhạc Đài Loan được thành lập bởi những nghệ sĩ ưu tú của giới Quốc nhạc Đài Loan, với ý tưởng “Liên kết thế giới với Đài Loan bằng âm nhạc” đã đảm nhiệm vai trò đại sứ văn hóa ngoại giao, trình diễn những khúc nhạc tuyệt vời và câu chuyện đẹp nhất của Đài Loan bằng Quốc nhạc Đài Loan.

Trong chuyến thăm của Đoàn nhạc Quốc nhạc Đài Loan tại Việt Nam, đoàn sẽ tổ chức đại nhạc hội vào ngày 14-4-2018 tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, trình diễn những nhạc phẩm dân ca kinh điển Đài Loan như Châu chấu chọi gà trống, Hoa lài tháng 6, Một cánh chim, Tiêu tiêu đồng và sẽ cùng diễn xuất với dàn nhạc truyền thống Việt Nam gồm đàn bầu, đàn kìm để thực hiện một buổi giao lưu văn hóa âm nhạc hoành tráng.

Sự khởi nguồn của đại nhạc hội Sắc màu phương Nam – Hồi ức không biên giới tại Việt Nam lần này là do Đoàn nhạc Quốc nhạc Đài Loan tổ chức đại nhạc hội Cận duyệt viễn lai – Thế giới muôn màu của nền âm nhạc Việt Nam vào ngày 14-5-2017, và mời nhạc sĩ Lê Hải Đăng, Huỳnh Khải và Đỗ Toàn Thắng (Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh); Giáo sư Phạm Thị Huệ (Nhạc viện Hà Nội) sang Đài Loan quảng bá, chia sẻ sự huyền diệu của đờn ca tài tử truyền thống và ca trù âm nhạc Việt Nam, và tham dự đại nhạc hội được tổ chức tại Phòng hòa nhạc Quốc gia Đài Bắc. Chương trình đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt, nhằm sâu hóa việc giao lưu sau này, đoàn nhạc Quốc nhạc Đài Loan đã lên kế hoạch sang Việt Nam diễn xuất tại TP. Hồ Chí Minh vào 2018.

Trong đêm đại nhạc hội này, nhạc trưởng nổi tiếng quốc tế Giang Tịnh Ba sẽ dẫn đầu Đoàn nhạc Quốc nhạc Đài Loan. Giang Tịnh Ba đã từng đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc và hợp tác với đoàn nhạc Quốc nhạc Đài Loan trong nhiều năm qua, từng tiếp xúc rất nhiều với âm nhạc truyền thống khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với kinh nghiệm dày dạn, phong phú, sẽ thực hiện một đêm diễn hòa hợp, tuyệt vời không biên giới.

Chương trình đại nhạc hội mang tính đa nguyên và đặc sắc, nghệ sĩ hàng đầu đoàn nhạc Quốc nhạc Đài Loan Lưu Trinh Linh sẽ cùng với nghệ sĩ diễn tấu tài năng trẻ Thi Mỹ Ngọc, trình diễn song tấu bài dân ca kinh điển Đài Loan quen thuộc Châu chấu chọi gà trống, với giai điệu tiết tấu vui tươi, cộng với kỹ năng diễn tấu tuyệt vời, ắt sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho các bạn khán giả Việt Nam.

Tiết mục “hòa tấu đàn dây” sẽ thể hiện nhạc cụ đàn dây đặc sắc nhất của Đoàn nhạc Quốc nhạc Đài Loan, dàn nhạc hòa tấu bằng nhạc cụ tỳ bà, đàn tứ, đàn Nguyễn, dẫn dắt các bạn khán giả cảm nhận được sự giống nhau nhưng lại khác nhau với đàn kìm và tỳ bà của Việt Nam, qua đó mà mở ra cuộc đối thoại âm nhạc giữa hai nơi.

Hai khúc nhạc Bài hát dân gian Việt NamNhịp cầu quê hương hòa tấu bằng đàn bầu, đàn kìm Việt Nam và dàn nhạc, với phong cách diễn xuất đặc sắc, sẽ mang lại cho khán giả một cảm giác mới mẻ và sự giao lưu văn hóa sâu sắc trên lĩnh vực âm nhạc giữa hai nơi. Khi sáng tác bài Nhịp cầu quê hương, nghệ sĩ đàn bầu Đỗ Toàn Thắng mong muốn: “Nhạc khúc này sẽ đóng vai trò nhịp cầu kết hợp nền âm nhạc Việt Nam với Quốc nhạc Đài Loan, hoàn hảo sự liên kết và hòa hợp nền văn hóa âm nhạc giữa hai nơi”. Tiết mục trình diễn cuối cùng sẽ tuyển chọn tổ khúc của Đặng Lệ Quân, những bài hát mà hai nơi vốn rất quen thuộc như Hồi ức màu xanh, Chuyện thành phố nhỏ, Tạm biệt người yêu, Mùa thu lá bay, Ánh trăng nói hộ lòng em, đều là những bài hát kinh điển và thịnh hành khắp khu vực Đông Nam Á của Đặng Lệ Quân lúc sinh thời, sẽ mang đến cho nghệ sĩ biểu diễn và khán giả sự đồng cảm trong nền âm nhạc không biên giới.