Dù xu hướng chủ yếu là làm những phim hài ngắn nội dung bình thường chủ yếu gây hài, dùng hình ảnh sốc, gợi cảm để câu view; trên thực tế vẫn có nhiều nhóm làm phim trẻ tự định hướng cho mình bằng cách làm những bộ phim ngắn với mục tiêu cao hơn: Truyền cảm hứng cho giới trẻ.

FAtv – Thành công đến từ sự kiên nhẫn

Là nhóm làm phim trẻ, tuổi đời chưa đến hai năm nhưng FAtv đã sản xuất được nhiều phim ngắn và ý nghĩa, được các bạn trẻ yêu thích như: Xin lỗi, tôi đã có hẹn với bạn gái rồi với gần 1,5 triệu lượt xem trên YouTube hay Hai màu đôi mắt cũng với gần 1,5 triệu lượt xem.

 

vtm601_602_050117_ntre_1
Hà Ngọc Quý – trưởng nhóm FAtv và các diễn viên trong nhóm

Hà Ngọc Quý – trưởng nhóm FAtv nói về ý nghĩa tên nhóm: “Cái tên FAtv có nghĩa là For All tv tức là có thể làm mọi thể loại từ phim ngắn, clip quảng cáo… dành cho mọi lứa tuổi, tuy nhiên đối tượng chính nhóm hướng đến vẫn là giới trẻ”.

Cả ê-kíp chỉ có khoảng 10-12 thành viên, gồm những bạn trẻ vừa ra trường và cả những bạn còn là sinh viên, nhưng họ đã phân chia mọi công việc chỉn chu và rõ ràng như một ê-kíp làm phim chuyên nghiệp, từ khâu biên kịch, sản xuất, quay phim, thư ký, diễn viên…

 

vtm601_602_050117_ntre_2
Ê-kíp của FAtv gồm nhiều bạn trẻ năng động

Tự nhận là nhóm chưa thực sự nổi tiếng như mong đợi nhưng FAtv cũng sở hữu dàn diễn viên là những hot girl Sài Gòn được nhiều bạn trẻ yêu mến như Lương Ái Vi, Cherry Nguyễn…, hay Phạm Tường Lan Thy – hot girl ống nghiệm vừa xinh xắn vừa học giỏi cũng góp mặt trong một vài phim ngắn của nhóm.

 

vtm601_602_050117_ntre_3

vtm601_602_050117_ntre_4
Các bạn luôn chỉn chu trong từng cảnh quay

Qua hai năm hoạt động, FAtv cho biết nhóm chưa có nhiều clip đình đám được triệu người biết tới nhưng lại luôn tự hào vì sản phẩm của mình với những thông điệp đã được truyền tải. Trong đó, phim ngắn Hai màu đôi mắt đã thực sự lấy đi nhiều nước mắt của giới trẻ.

Là nhóm làm phim còn non trẻ, Quý cũng tự nhận vấn đề lớn nhất nhóm gặp phải là kinh phí, do tất cả thành viên đều chỉ vừa ra trường và vẫn đang trên con đường tự khẳng định bản thân. Để giải quyết vấn đề này, chàng trưởng nhóm trẻ khẳng định chỉ cần kiên trì, kiên nhẫn và để tâm vào từng sản phẩm chắc chắn thành quả của bạn sẽ được ghi nhận.

Group Cast – nhóm không chuyên làm clip triệu view

Làm phim khi đã được đào tạo bài bản đã khó, nói gì đến các “tay ngang” làm phim. Thế nhưng những gì Group Cast đạt được đã chứng minh không gì là không thể.

Khởi đầu với vai trò là nhóm chuyên cung cấp diễn viên phụ cho các bộ phim với 15 thành viên, trang fanpage cũng chỉ vài trăm like, chỉ trong bốn năm Group Cast đã phát triển thành nhóm làm phim chuyên nghiệp được đầu tư bài bản, trên kênh YouTube các bạn có hơn 321 ngàn người theo dõi, tổng số lượt xem lên đến hơn 75 triệu view và là một trong những nhóm làm phim Việt vinh hạnh được nhận nút bạc của YouTube.

 

vtm601_602_050117_ntre_5
Đoàn Ngọc Minh – trưởng nhóm Group Cast

Chia sẻ về những khó khăn khi bước chân vào con đường làm phim, trưởng nhóm Đoàn Ngọc Minh cho biết: “Ban đầu, nhóm rất vất vả về mặt nhân sự vì đa số thành viên toàn tay ngang, chẳng ai được đào tạo bài bản về công nghệ làm phim hay điện ảnh. Tất cả những gì nhóm học được đều nhờ quá trình tham gia đóng vai phụ cho các bộ phim lớn. Nhóm cũng ít thành viên nên một người phải đảm trách rất nhiều việc khiến cho tiến độ làm phim không được như mong muốn. Cuối cùng là vấn đề kinh phí vì cả nhóm đều còn rất trẻ, các bạn tham gia chủ yếu vì đam mê thậm chí bỏ cả tiền túi để đầu tư cho các phim phi lợi nhuận”.

Dầu vậy các sản phẩm của Group Cast đều rất ấn tượng, có thể kể đến những clip gây sốt cộng đồng mạng như Yêu, Say you do, Anh không đòi quà, Vì sao gái đẹp vẫn ế, Văn hóa giao thông, Mẹ ơi con xin lỗi, series sitcom Căn hộ 4C…

 

vtm601_602_050117_ntre_6
: Mặc dù là tay ngang nhưng ê-kíp Group Cast làm việc cực chuyên nghiệp

Group Cast lại được biết đến nhiều nhất nhờ serie phim Sửu nhi – một bộ phim học đường dành cho teen, với dàn diễn viên cực chất, diễn xuất tự nhiên và thuyết phục. Chia sẻ về ý tưởng làm phim, Ngọc Minh kể: “Mọi người lúc nào cũng dùng từ “sửu nhi” để miêu tả những điều tiêu cực ở giới trẻ nhưng thật sự có ai biết được ý nghĩa chính xác của từ này? Thế là ý tưởng về Sửu nhi ra đời. Còn về phim học đường, nhóm mình nhận thấy được mức độ bạo lực học đường ngày càng tăng cao, không chỉ học sinh mâu thuẫn với học sinh mà có cả việc giáo viên mâu thuẫn với học sinh. Nhóm muốn góp một phần tiếng nói nhỏ thông qua phim ảnh để gửi đi thông điệp cảnh tỉnh giới trẻ cũng như toàn xã hội về mức độ “đỏ” của bạo lực học đường”.

vtm601_602_050117_ntre_9
Sửu nhi là series phim được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất của nhóm
vtm601_602_050117_ntre_8
Nhóm Group Cast trong ngày ra mắt phim Sửu nhi

Đến nay nhóm đã cho ra đời hai season với nhiều nội dung hấp dẫn, xoay quanh những câu chuyện thật việc thật trong giới trẻ, và mỗi bạn sau khi xem phim đều có thể nhìn thấy bản thân trong câu chuyện. Tuy nhiên, khao khát của chàng đạo diễn trẻ Đoàn Ngọc Minh và cả nhóm chưa dừng lại ở đó, mục tiêu của nhóm trong năm sau là giành nút vàng YouTube và tiếp tục làm thêm nhiều season Sửu nhi nữa, nhằm gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho giới trẻ cũng như người lớn về tình trạng học đường hiện nay.

Bài Glass Doll

Ảnh NVCC (VTM)