Bên cạnh cái tên lâu đời Dropbox thì Google Drive vài năm trở lại đây nổi lên với vị thế là kẻ lật đổ sự thống trị quá lâu của Dropbox trong dịch vụ lưu trữ nội dung trực tuyến. “Xài” thì hầu như ai cũng xài nhưng để tận dụng hết sức mạnh mà Google Drive mang lại cho chúng ta thì không phải ai cũng có thể biết. Hãy cùng VTM dạo một vòng qua các thủ thuật hữu ích khi sử dụng dịch vụ lưu trữ miễn phí này nhé.

Đồng bộ dữ liệu giữa PC cá nhân với Google Drive

Việc sử dụng đơn thuần trên nền trình duyệt web với Google Drive thì khá đơn giản và không mất nhiều thời gian để bạn làm quen, nhưng nếu trình duyệt của bạn đang mở quá nhiều tab thì việc truy cập và thao tác nhanh với Google Drive trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Giải pháp lúc này là ta tiến hành cài đặt Google Drive cho PC của bạn để quá trình thao tác dữ liệu dễ dàng hơn.

 

vtm609_200517_2teck_google-drive_minhhoa

 

Sau khi đã cài đặt Google Drive cho PC, bạn có thể truy cập các tài liệu được lưu trữ trên Google Drive từ máy tính. Ngay khi chúng ta tải file trực tuyến lên Google Drive, toàn bộ dữ liệu sẽ được đồng bộ với Google Drive trên máy tính. Nếu trường hợp không có kết nối internet, bạn vẫn có thể truy cập tài liệu hoặc thêm tập tin nào đó. Khi có mạng trở lại, Google Drive sẽ ngay lập tức đồng bộ lại lên dịch vụ trực tuyến.

Sử dụng Offline Google Drive

Nếu gặp trường hợp bất khả kháng là máy tính của bạn đột ngột không thể truy cập internet, bạn vẫn có thể làm việc trên Google Drive khi đã bật tính năng offline. Lưu ý là tính năng này phải được bật trước khi máy tính mất kết nối nhé.

Bước 1:

Tại giao diện của Google Drive, bạn nhấp chọn vào biểu tượng bánh răng cưa ngoài cùng, bên phải màn hình rồi chọn Cài đặt.

 

vtm609_200517_2teck_google-drive_2

vtm609_200517_2teck_google-drive_3

 

Bước 2:

Trong giao diện Cài đặt, tại tab Chung phần Ngoại tuyến, chúng ta tick chọn vào ô Đồng bộ hóa các tệp Google Docs, trang tính, trang trình bày và bản vẽ với máy tính này để bạn có thể chỉnh sửa ngoại tuyến. Tiện ích Google Drive sẽ được thêm vào Chrome.

 

vtm609_200517_2teck_google-drive_4

Ngay sau đó, bạn sẽ cài đặt tiện ích Google Docs Offline. Nhấn Thêm tiện ích để cài đặt. Cuối cùng nhấn Xong.

Google sẽ tải toàn bộ các file Doc, bảng tính, bản vẽ về máy tính nếu bạn đã cài đặt Google Drive trong máy. Tuy không thể xem video hay ảnh như khi trực tuyến, nhưng bạn có thể xem, chỉnh sửa và tạo file trên Sheet, Doc… thông thường.

Tìm file dễ dàng hơn trong Google Drive

Nếu không biết đến những thủ thuật khi tìm kiếm trên Google Drive, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm đúng tập tin mình cần, nhất là với số lượng file lưu trữ nhiều.

 

vtm609_200517_2teck_google-drive_5

 

Tại thanh tìm kiếm trên Google Drive chúng ta có thể tìm theo các mục PDF, tài liệu văn bản, bảng tính, bản trình bày, ảnh và hình ảnh, video.

 

vtm609_200517_2teck_google-drive_6

 

Cũng tại thanh tìm kiếm này, bạn nhập dòng lệnh owner:email người gử[email protected] để tìm các file được share rồi nhấn biểu tượng kính lúp bên cạnh.

 

vtm609_200517_2teck_google-drive_7

 

Hoặc nhập before:năm-tháng-ngày hay after:năm-tháng-ngày (năm để theo dạng 2016) để giới hạn tìm kiếm trước hay sau ngày xác định nào đó. Nếu trong thùng rác có tập tin trùng với ngày mà bạn tìm kiếm, Drive cũng sẽ thông báo bên dưới.

Tìm file tốn dung lượng trên Google Drive

Để tránh tình trạng sử dụng gần hết mức giới hạn dung lượng mà Google Drive cho phép, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ lượng dữ liệu dự trữ và xóa đi những tập tin nặng, không có nhu cầu sử dụng.

Cách 1:

Bạn truy cập vào đường link bên dưới để xem danh sách các file tốn dung lượng nhất, theo thứ tự giảm dần.

 

vtm609_200517_2teck_google-drive_8

 

drive.google.com/drive/u/0/quota

Tại đây, bạn sẽ kiểm tra được file nào nhiều dung lượng và không có nhu cầu sử dụng nữa để xóa chúng khỏi Google Drive.

Nhấn chọn mục Hạn ngạch dung lượng đã sử dụng để chuyển sang danh sách những file có dung lượng nhỏ ưu tiên xếp trước.

Cách 2:

 

vtm609_200517_2teck_google-drive_9

 

Tại giao diện Google Drive, bạn nhấn chọn vào mục báo dung lượng tại cột menu bên trái rồi chọn nút xanh nhỏ cạnh chữ Drive. Ngay sau đó cũng xuất hiện giao diện danh sách các file với dung lượng từng file trên Drive.

Ipod Nano (VTM)